Nóng 24h qua: Thủ tướng nói gì sau khi trải nghiệm xe Vinfast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái?

Thứ Sáu, ngày 14/06/2019 20:20 PM (GMT+7)

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lái xe Vinfast chở Thủ tướng trong nhà máy; Rơi máy bay IAK-52, hai phi công tử vong; Bắt giữ Trưởng Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ… là những tin đáng chú ý nhất trong ngày.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lái xe Vinfast chở Thủ tướng

Ngày 14/6, Công ty Vinfast thuộc Tập đoàn Vingroup đã khánh thành nhà máy sản xuất ô tô tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng.

Nóng 24h qua: Thủ tướng nói gì sau khi trải nghiệm xe Vinfast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái? - 1

Thủ tướng trải nghiệm xe Vinfast do chính tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái

Tới dự và cắt băng khánh thành nhà máy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Vinfast làm được điều khổng lồ vì đã dám tìm đến những người khổng lồ, đứng được trên vai của những người khổng lồ trong ngành ô tô. Sau lễ khánh thành, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng đưa Thủ tướng cùng các thành viên Chính phủ đi thăm quan các khu vực chính của nhà máy Vinfast.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau đó đã bước lên chiếc ô tô LUX SA2.0 do ông Phạm Nhật Vượng trực tiếp cầm lái chạy thử nghiệm trong khuôn viên nhà máy Vinfast.

Sau khi trải nghiệm, Thủ tướng bước xuống xe với nụ cười tươi và khen chiếc xe LUX SA2.0 chạy rất êm.

Rơi máy bay IAK-52, hai phi công tử vong

Theo Bộ Quốc phòng, lúc 09 giờ 10 phút ngày 14/6, máy bay IAK-52 mang số hiệu 09 của Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức bay huấn luyện.

Nóng 24h qua: Thủ tướng nói gì sau khi trải nghiệm xe Vinfast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái? - 2

Hiện trường nơi máy bay IAK-52 rơi

Sau khi hoàn thành bài bay, trên đường bay về, máy bay mất liên lạc với Sở Chỉ huy lúc 09 giờ 35 phút. Đơn vị đã khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm, phát hiện và tiếp cận máy bay rơi tại Chân Đập Suối Dầu, Nha Trang, Khánh Hòa (xa khu dân cư).

Sự cố làm hai phi công bay huấn luyện hy sinh, gồm đại úy Lê Xuân Trường (Biên đội trưởng, Phi đội 1, Trung đoàn 920) và trung sỹ Đào Văn Long (học viên bay) hy sinh.

Bộ Quốc phòng cho biết, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn; phối hợp với các đơn vị và chính quyền địa phương trên địa bàn nhanh chóng khắc phục hậu quả; thăm hỏi, động viên gia đình và giải quyết chính sách đối với 2 phi công hy sinh.

ĐBQH đồng ý cấm lái xe khi đã uống rượu, bia

Sáng nay, giải trình trước Quốc hội về dự án luật phòng chống tác hại của rượu, bia, Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã dùng từ “tha thiết” khi đề cập đến quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông.

Nóng 24h qua: Thủ tướng nói gì sau khi trải nghiệm xe Vinfast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái? - 3

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Theo giải trình, tiếp thu của UB Thường vụ Quốc hội, một số ý kiến đề nghị cấm người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Ý kiến khác đề nghị vẫn giữ quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Cuối cùng, Quốc hội đã đồng ý bổ sung quy định này vào Dự luật với tỷ lệ biểu quyết 77,27%. Trước đó, có đến hơn 200 ĐBQH không đồng ý quy định này.

Nóng 24h qua: Thủ tướng nói gì sau khi trải nghiệm xe Vinfast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái? - 4

Với 374 ĐBQH đồng ý, Quốc hội đã cấm lái xe sau khi uống rượu, bia và các chất có cồn

Giải thích về quá trình chuyển biến trong nhận thức của đại biểu Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Thực tiễn thời gian qua số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến sử dụng rượu bia nhiều và phức tạp nên chúng ta không thể thờ ơ được. Nhưng có thể lúc đầu thảo luận các ĐBQH hiểu chưa rõ. Sau đó, quá trình họp đoàn, họp tổ có trao đổi và giải thích rõ hơn vấn đề này, rằng quy định như vậy là muốn tăng nặng hơn hình thức xử lý với vi phạm này. Vì thế, sau khi các đại biểu nghe ra, thấy đã hiểu rõ hơn” – Tổng thư ký Quốc hội nói.

Bắt giữ Trưởng Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi đến tổ chức Đảng của Thanh tra Bộ Xây dựng và chi bộ nơi 2/5 cán bộ của đoàn thanh tra bị Công an Vĩnh Phúc lập biên bản, tạm giữ vì có hành vi nhận hối lộ.

 

Nóng 24h qua: Thủ tướng nói gì sau khi trải nghiệm xe Vinfast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái? - 5

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đang bị Công an Vĩnh Phúc tạm giữ vì nhận hối lộ.

Theo đó, Công an Vĩnh Phúc cho biết, bà Nguyễn Thị Kim Anh (44 tuổi, Phó phòng Phòng phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng kiêm trưởng Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng) được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành tại huyện Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Phúc. Bà này đã có hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Theo văn bản trên, hiện bà Kim Anh đang bị tạm giữ tại trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngoài bà Kim Anh, ông Đặng Hải Anh (38 tuổi, thành viên của đoàn thanh tra, hiện là chuyên viên của Phòng thanh tra xây dựng 2, Thanh tra Bộ Xây dựng) bị tạm giữ với cùng hành vi nhận hối lộ.

Trước đó, Đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng làm việc tại Vĩnh Phúc có năm thành viên bị lập biên bản về hành vi "vòi tiền". Sau khi bị tạm giữ, 3/5 người đã được thả ra. Đến sáng 14/6, 3 thành viên của Đoàn thanh tra được tại ngoại tiếp tục bị triệu tập lên Công an tỉnh Vĩnh Phúc làm việc.

Thảm nạn tại Tây Ninh, 5 người tử vong

6 giờ sáng nay (14/6), ô tô đầu kéo kéo theo sơmi rơ-moóc lưu thông trên Quốc lộ 22 hướng từ TP.HCM về Tây Ninh. Khi đến gần cổng chào Tây Ninh (xã An Tịnh, Trảng Bàng, Tây Ninh), lốp xe nổ, xe mất lái, lao sang chiều đường ngược lại và đâm vào xe ô tô 5 chỗ khiến cả 5 người trên ô tô này tử vong. Trong số đó, có 4 nạn nhân là người trong một gia đình.

Tài xế điều khiển xe container kéo theo sơmi rơ-moóc được xác định là Trần Đình Trung (35 tuổi, quê Bình Định).

Nóng 24h qua: Thủ tướng nói gì sau khi trải nghiệm xe Vinfast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái? - 6

Xe container tông vào xe ô tô 4 chỗ khiến 5 người trên xe tử vong

Sau tai nạn, cơ quan công an đã test nhanh ma túy, nồng độ cồn với tài xế Trung, kết quả âm tính với ma túy và không có cồn trong máu. Lái xe container đang bị tạm giữ tại cơ quan Công an huyện Trảng Bàng để điều tra.

Theo báo cáo của Tổng Cục đường bộ, khi va chạm với xe ô tô con lúc 6h14, xe container có tốc độ là 39 km/h, trước đó 10 giây, xe có tốc độ là 45 km/h. Cả xe ô tô đầu kéo, sơmi rơ-moóc và ô tô con đều còn hạn kiểm định.

Lý giải vì sao ĐBQH đồng tình quy định đã uống rượu, bia không lái xe

Chiều nay (14/6), tại buổi họp báo sau khi bế mạc Quốc hội, báo chí đã đặt câu hỏi với Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn...

Theo Phương Hà (tổng hợp) (Dân Việt)

sự kiện Sự kiện nổi bật 24h