Những trường hợp đại biểu Quốc hội vướng vòng lao lý

Thứ Năm, ngày 08/01/2015 19:05 PM (GMT+7)

Không chỉ có trường hợp bà Châu Thị Thu Nga bị bắt giam khi đang là đại biểu Quốc hội, trước đó đã có 2 trường hợp khác.

Tháng 6.2009, ông Lê Minh Hoàng, nguyên Giám đốc Công ty Điện lực TP.HCM, nguyên Đại biểu Quốc hội Đoàn TP.HCM khóa XI, bị tuyên phạt 4 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Các cơ quan tố tụng xác định, ông Hoàng với cương vị là người đứng đầu Công ty Điện lực TP.HCM, được giao thực hiện kế hoạch đấu thầu đã được duyệt, là người quyết định mọi vấn đề liên quan đến quá trình tổ chức đấu thầu, mua 312.000 điện kế điện tử nhưng vẫn cố tình làm sai.

Trường hợp thứ hai là ông Mạc Kim Tôn – nguyên là Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình, nguyên là Đại biểu Quốc hội khóa XI. Ông này bị khởi tố, bắt giam về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ vào tháng 7.2006.

Theo tài liệu điều tra, từ cuối năm 2005 đến tháng 6.2006, Trần Thị Ánh (tức Hà) được sự hậu thuẫn của ông Mạc Kim Tôn đã thực hiện "dự án ma" mua của 5 công ty: Công ty TNHH Kiên Cường (Thái Bình), Công ty TNHH điện tử Ánh Chinh (Thái Bình), Công ty cổ phần và chuyển giao công nghệ ASP (Hà Nội), Công ty TNHH công nghệ ISA (Hà Nội), Công ty TNHH thương mại và dịch vụ STC (Hà Nội) 435 máy vi tính để bàn, 35 máy vi tính xách tay, 28 máy chiếu đa năng... với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng để trang bị lắp đặt cho 46 đơn vị, trường học.

Để được lắp đặt máy tính từ "dự án ma", các đơn vị đã phải chi tiền phần trăm cho Trần Thị Ánh, Mạc Kim Tôn và chi tiền thuế khống lên đến hơn 753 triệu đồng. Với hành vi trên, Mạc Kim Tôn bị tuyên phạt 8 năm tù, Trần Thị Ánh 15 năm tù.

Những trường hợp đại biểu Quốc hội vướng vòng lao lý - 1

Bà Châu Thị Thu Nga.

Về trường hợp bà Châu Thị Thu Nga, trước khi bị bắt (tối 7.1) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà này cũng có thông tin lình xình xung quanh dự án nhà đất B5 Cầu Diễn và dự án tại Phú Thượng, Hà Nội. Bà Nga là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Tập đoàn Housing). Đơn vị này đã huy động hàng trăm tỷ đồng của người dân góp vốn cho dự án nhưng không thực hiện được; nhiều lần hứa hẹn đàm phán với người góp vốn nhưng đã lảng tránh.

Cũng liên quan đến vụ án này, trước đó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C46, Bộ Công an) đã khởi tố bị can, bắt giam 4 tháng ông Nguyễn Văn Tuẫn – nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội để điều tra về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bà Châu Thị Thu Nga là Đại biểu Quốc hội Đoàn TP.Hà Nội khóa XIII và là Đại biểu HĐND TP.Hà Nội. Ngoài ra, bà Nga còn là thành viên Tổ chuyên gia liên ngành – Ban Chỉ đạo T.Ư về chính sách nhà và thị trường bất động sản; Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; Ủy viên Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Cộng hòa Liên bang Đức…

Theo Ngọc Lương (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung