Những kỹ năng sống còn khi xảy ra động đất ai cũng cần biết

Thứ Năm, ngày 21/11/2019 16:00 PM (GMT+7)

Những trận động đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy, cần trang bị kỹ năng để có thể cứu mình và mọi người xung quanh.

Sự kiện:

Động đất

Những kỹ năng sống còn khi xảy ra động đất ai cũng cần biết - 1

Vị trí xảy ra trận động đất 6,1 độ richter lúc 6h50 phút sáng nay tại Lào. (Ảnh: Viện Vật lý địa cầu).

Khoảng 7h sáng nay (21/11), nhiều người ở Hà Nội cảm nhận được sự rung lắc từ những nhà cao tầng. Có người cảm thấy đau đầu, ù tai, đồ đạc rung lắc mạnh.

Giải thích hiện tượng này, PGS.TS Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho hay, đó là do Hà Nội chịu dư chấn của trận động đất bên Lào. Trận động đất xảy ra ở Sayabouly (Lào) vào lúc khoảng 6h50 sáng nay, độ lớn 6,1 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 38km.

Theo ông Xuân Anh, trận động đất này khá mạnh nhưng do tâm chấn cách Hà Nội hàng trăm km nên không ảnh hưởng nhiều đến các công trình tại đây.

“Hà Nội nằm trong phân vùng có động đất cấp 7, cấp 8, vì vậy, tất cả các công trình nhà cao tầng đều phải có thiết kế đủ tiêu chuẩn chịu được động đất cấp 7, cấp 8. Dư chấn của trận động đất hôm nay rất xa nên không có gì đáng lo ngại”, ông Xuân Anh chia sẻ.

Để giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất, ông Xuân Anh khuyến cáo, người dân khi đang ở trong nhà cần làm những việc sau: chui xuống gầm bàn/gầm giường để tránh các vật cứng rơi xuống đầu; ngồi vào góc phòng và tránh xa các cửa kính; tránh di chuyển khi vẫn đang có chấn động.

Tắt cầu dao điện và khóa van bình gas; di chuyển ra ngoài bằng cầu thang bộ (tuyệt đối không dùng thang máy); dùng đèn pin soi đường thay vì diêm, bật lửa, nến... vì dễ gây hỏa hoạn.

Những kỹ năng sống còn khi xảy ra động đất ai cũng cần biết - 2

Tìm chỗ trú an toàn để tránh các vật cứng rơi vào đầu khi có rung lắc. Ảnh Brightside.

Trong trường hợp đang ở ngoài đường cần dừng xe ở lề đường, lánh nạn ở những bãi đất trống, tránh khu vực đông đúc; tránh xa các tòa nhà cao tầng, tường cao, gầm cầu, pano quảng cáo, đường dây điện, cột điện...

Nếu đang ở trong sân vận động hay rạp hát cần ngồi yên cho đến khi hết chấn động mới di chuyển ra ngoài theo trật tự. Khi ở gần bờ biển cần phải di chuyển xa bờ biển bởi động đất có thể gây ra sóng thần.

Những kỹ năng sống còn khi xảy ra động đất ai cũng cần biết - 3

Tìm bãi đất trống, tránh xa khu đông dân cư hoặc nhà cao tầng. Ảnh Brightside.

Nếu được thông báo trước sẽ có động đất xảy ra cần dự trữ nước uống, đồ ăn đóng hộp, đèn pin, radio, dụng cụ y tế... Gắn chặt những vật dụng dễ ngã, đổ vào tường, không đặt các vật nặng lên giá cao, không đặt giường ngủ sát cửa kính.

Nắm vững các lối thoát hiểm khi ở chung cư, nhà cao tầng; theo dõi thông báo và chỉ dẫn của cơ quan phòng, chống thiên tai và cứu nạn cứu hộ.

Lưu số điện thoại khẩn của cấp cứu, phòng cháy chữa cháy và các cơ quan chức năng khác để gọi yêu cầu giúp đỡ khi cần như 114 (cứu hỏa), 115 (cấp cứu)...

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/nhung-ky-nang-song-con-khi-xay-ra-dong-dat-ai-cung-can-biet-1034271.ht...

Động đất ở Nghệ An, nhiều nhà rung lắc mạnh

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong chiều ngày 20/11 xảy ra động đất, nhiều người dân cảm nhận được hiện tượng rung...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Động đất