Những câu nói để đời của TT Hugo Chavez

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez là nhân vật gây nhiều tranh cãi trong suốt 14 năm lãnh đạo. Một trong những dấu ấn để đời của ông là những câu nói, câu chửi cực kỳ quyết liệt, cá tính và thẳng thắn.

Dưới đây là một số câu nói nổi tiếng nhất của ông:

- Sau cuộc đảo chính thất bại trong quân đội năm 1992: Cho đến nay, rất tiếc, những mục tiêu mà chúng ta theo đuổi vẫn chưa thành công… Cơ hội mới sẽ đến và đất nước sẽ dứt khoát phải đi theo con đường để thay đổi số phận. 

- Đang là ứng viên tổng thống năm 1998:
Tôi không phải ma quỷ.
+ Cuba là nền chuyên chính vô sản.
+ Chuyển giao quyền lực trong 5 năm ư? Dĩ nhiên, tôi sẵn sàng từ bỏ quyền lực còn sớm hơn thế.

- Lên lãnh đạo vào năm 1999: Tôi thề trước nhân dân của tôi, rằng sau khi thể chế này suy tàn, tôi sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi dân chủ cần thiết cho đất nước.

- Nói với vợ trong ngày Valentine năm 2000: Marisabel, anh dành cho em buổi tối hôm nay, em sẵn sàng nhé!

- Trong cuộc đảo chính ngắn ngủi lật đổ ông vào năm 2002: Tôi là Tổng thống bị cầm tù, tôi không từ chức.

- Nói về vấn đề dân tộc bản địa năm 2003: Christopher Columbus (nhà thám hiểm người Italia) đi đầu trong cuộc xâm lược và diệt chủng lớn nhất trong lịch sử loài người.

 - Tại cuộc họp thượng đỉnh năm 2005: Chúng ta đi hết cuộc họp thượng đỉnh này đến họp thượng đỉnh khác, trong khi người dân của chúng ta đi từ vực sâu này sang vực sâu khác.

 - Trong chương trình chào mừng tổng thống trên TV năm 2005: Giàu có là xấu xa, là vô nhân đạo.

 - Nói về cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc năm 2006: Hôm qua ma quỷ đã đến đây. Ngay tại đây. Đến giờ vẫn còn mùi lưu huỳnh.

- Nói về ông Bush năm 2006: Ông là kẻ say rượu, nghiện rượu, một kẻ nói dối, vô đạo đức, Ngài Nguy hiểm ạ. Ông là kẻ xấu xa nhất… một kẻ bị bệnh tâm lý.

- Nói về Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld dưới thời Tổng thống Bush, năm 2006: Chúa tể chiến tranh là Donal Rumsfeld, một trong những con chó của ma quỷ.

- Nói về Israel trong chuyến thăm Iran năm 2006: Israel chỉ trích Hitler rất nhiều, nhưng họ cũng chẳng khác mấy, thậm chí tồi tệ hơn những điều Đức quốc xã đã làm.

 - Tại một cuộc họp thượng đỉnh ở Nam Mỹ năm 2006: Tôi nghĩ chúng ta đang trải qua một sự bất lực chính trị. Chúng ta cần có Viagra chính trị.

- Nói về Thủ tướng Anh Tony Blair năm 2006: Ông là kẻ cầm đầu tư bản… cút xuống địa ngục đi.

- Nói về chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản năm 2006: Chủ nghĩa tư bản là con đường của ma quỷ và bóc lột. Nếu bạn thực sự nhìn mọi thứ bằng con mắt của Chúa Jesus – người mà tôi cho là nhà xã hội chủ nghĩa đầu tiên – thì sẽ thấy chủ nghĩa xã hội thực sự có thể tạo nên một xã hội đúng nghĩa.

- Nói với Chủ tịch Fidel Castro trong chuyến thăm Cuba năm 2007: Ngài là người cha của những cuộc cách mạng trên lục địa này, là cha của chúng tôi.

- Nói về cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Maria Aznar năm 2007: Ông ta là kẻ phát xít thực sự.

Câu nói này của ông Chavez tại một cuộc họp thượng đỉnh đã khiến vua Juan Carlos của Tây Ban Nha đáp trả: Tại sao ông không im miệng đi?

Ông Chavez phản pháo: Nếu tôi im miệng, tôi sẽ nghe tiếng kêu lên từ đất đá của những người dân Mỹ Latin muốn giải thoát khỏi 500 năm thuộc địa.

- Sau khi trục xuất đại sứ Mỹ năm 2008: Cút xuống địa ngục đi, tên người Mỹ cứt đái. Ở đây chỉ có những con người đứng đắn. Cút xuống địa ngục hàng trăm lần đi, chúng ta là những người con của Bolivar!

- Nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp thượng đỉnh châu Mỹ năm 2009: Tôi muốn kết bạn với ông.

- Nói với ông Obama năm 2011: Ông là kẻ xảo trá, Obama… Hãy hỏi nhiều người dân châu Phi, những người trước đây từng tin tưởng ông vì màu da của ông, vì cha của ông đến từ châu Mỹ. Ông là con cháu của châu Phi, nhưng ông cũng chẳng khác gì họ.

 Trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư năm 2012: Những ngày này thật không dễ dàng, nhưng chúng ta là những chiến binh chống lại số mệnh… Tôi không thể tiếp tục là chú ngựa đua như ngày xưa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Reuters) ([Tên nguồn])
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN