Nhiều thí sinh thất vọng sau buổi thi môn Sinh

"Đề thi năm nay tương đối khó, đặc biệt là phần bài tập với nhiều câu hỏi hóc búa, đòi hỏi thí sinh phải có nền tảng kiến thức vững chắc mới có thể làm được."

Hà Nội: Thí sinh lúng túng với 60% câu lý thuyết

Sau giờ thi môn Sinh, nhiều thí sinh nhận định đề thi dài, phần câu hỏi bài tập khó. Đề thi có tới 60% câu hỏi lý thuyết nên khiến thí sinh lúng túng.

Nhiều thí sinh thất vọng sau buổi thi môn Sinh - 1

Đề thi môn Sinh học

Chiều ngày 4.7, thí sinh trên cả nước bước vào làm bài thi môn Sinh học. Kết thúc 90 phút làm bài, nhiều thí sinh nhận định đề thi khó. Thí sinh khó đạt điểm cao.

Ghi nhận của phóng viên tại điểm thi trường Học viện Kỹ thuật Quân sự, quận Cầu Giấy, Hà Nội, thí sinh bước ra khỏi phòng thi khá muộn. Thí sinh Nguyễn Vinh Hưởng, tỉnh Nam Định cho hay, đề thi có 50 câu hỏi, câu hỏi lý thuyết chiếm tới 60%, còn lại là câu hỏi phần bài tập. Nội dung các câu hỏi tập trung phần lớn vào thuyết tiến hóa; quần xã; AND…

Nhiều thí sinh thất vọng sau buổi thi môn Sinh - 2
Thí sinh dự thi tại điểm thi trường Học viện Kỹ thuật Quân sự 

“Câu hỏi lý thuyết không quá khó, tuy nhiên học sinh phải có kiến thức chắc mới có thể làm được. Trong đề thi có khoảng 7 câu hỏi khó, chủ yếu hỏi về các quy luật phân ly. Những câu hỏi dạng này đòi hỏi học sinh phải có  kiến thức thật chắc mới có dành điểm cao”, Hưởng nói.

Hưởng cho biết thêm, các câu hỏi trong đề thi khá dài, do vậy khi em đọc xong bắt tay vào làm đã không kịp thời gian. Trong phòng Hưởng có nhiều học sinh chọn bừa đáp án vì gặp phải một  số câu hỏi khó.

“Em làm mã đề thi 268. Câu số 44, tính cả đáp án dài tới 13 dòng, đề bài đưa ra nhiều yêu câu nên học sinh gần như “bó tay” ở câu này. Trong trường hợp học sinh mà làm được câu này cũng phải mất tới 10 phút là ít”, Hưởng cho biết thêm.

Tại điểm thi trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thí sinh Nguyễn Đức Đại (Vĩnh Phúc) cho hay, đề thi năm nay khó hơn so với mọi năm. “Đề thi năm nay tập trung nhiều vào phần nội dung di truyền và đây cũng là phần khó nhất. Năm nay đề thi không cho các đáp án A,B,C,D cho thí sinh chọn mà bắt thí sinh phải tính các ý khác nhau mới ra kết quả. Điều này khiến thí sinh tốn khá nhiều thời gian”, Đại chia sẻ.

Nhiều thí sinh thất vọng sau buổi thi môn Sinh - 3
Thí sinh dự thi tại điểm thi trường Đại học Sư phạm Hà Nội 

Theo Đại, 30 câu đầu thí sinh vẫn có thể làm tốt, nhưng từ câu 31 trở đi kiến thức nâng cao dần và có sự phân loại đối với học sinh. Trong đề thi, kiến thức chủ yếu rơi vào chương di chuyền và sinh thái, chương tiến hóa không có nhiều câu hỏi như mọi năm.

Đề thi năm nay khiến thí sinh Lê Đức Tôn (Đông Anh, Hà Nội) phải “chọn bừa” 15, 16 câu. Tôn cho biết, môn Sinh là môn em chọn xét vào đại học, tuy nhiên em làm không được tốt.

“Các câu hỏi trong đề chủ yếu tập trung ở nội dung sinh thái, tiến hóa và di truyền của lớp 12. Kiến thức lớp 10 và 11 chỉ chiếm một phần nhỏ. Em làm được khoảng 60% phần bài thi”, Tôn nói.

TP.HCM: "Đề dài và khó"

Chiều nay, môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015- môn thi Sinh học đã chính thức kết thúc. Theo ghi nhận tại một số hội đồng thi, nhiều thí sinh cho biết, đề thi năm nay tương đối khó, đặc biệt là phần bài tập với nhiều câu hỏi hóc búa, đòi hỏi thí sinh phải có nền tảng kiến thức vững chắc mới có thể làm được. Nhiều thí sinh đánh giá, đây có thể là môn thi khó nhất trong số 8 môn thi của kỳ thi năm nay.

Nhiều thí sinh thất vọng sau buổi thi môn Sinh - 4

Nhiều thí sinh thất vọng trong môn thi Sinh buổi chiều nay 

Tại hội đồng thi Trường ĐH Sài Gòn, thí sinh Hồ Bảo Kỳ (Long An) cho biết: “Phần lý thuyết tương đối đơn giản, chỉ cần học bài là có thể làm được. Nhưng phần bài tập thì đặc biệt khó, em cố gắng lắm nhưng cũng chỉ làm được vài câu, còn lại là đánh lụi”.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Văn Chung (quận 4) cũng cho biết: “Phần bài tập đòi hỏi các bạn phải có kiến thức tương đối vững mới có thể làm được. Trong đó, có nhiều dạng bài tập mà em chưa gặp bao giờ. Với đề thi này, em nghĩ làm được 6, 7 điểm đã là một thành công”.

Nhiều thí sinh thất vọng sau buổi thi môn Sinh - 5

Thí sinh thảo luận lại bài thi sau khi kết thúc thời gian làm bài.  

Dùng môn Sinh để tuyển vào ĐH nên bạn Lê Xuân Phương (Long An) khá thất vọng với phần thi của mình. Thí sinh này cho biết, dù đã ôn tập khá kỹ nhưng do đề khó nên cũng chỉ làm được khoảng 50%. “Ở môn Hóa, em làm cũng không được tốt lắm nên hy vọng rất nhiều vào môn Sinh hôm nay. Nhưng ai ngờ đề thi Sinh còn khó hơn đề thi Hóa. Với tình hình này, việc đậu ĐH ở nguyện vọng 1 chắc sẽ rất khó khăn”.

Đà Nẵng: Thí sinh than đề dài

Theo nhận xét của nhiều thí sinh, đề thi có 50 câu kiến thức chủ yếu ở lớp 12. Thí sinh Hoàng Phước, thi tại hội đồng thi trường Phan Chu Trinh (Đà Nẵng) cho biết, đề môn Sinh học dài, có nhiều câu hỏi lý thuyết khó, phần tính toán cũng khó. Em đã tận dụng hết thời gian như chỉ làm được 40 câu, dự tính khoảng 7 điểm.

Nhiều thí sinh thất vọng sau buổi thi môn Sinh - 6
Nhiều thí sinh Đà Nẵng cho rằng đề thi Sinh năm nay dài, nhiều câu hóc búa

Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Thảo (Đà Nẵng) cho biết, đề bám sát chương trình học và có sự phân hóa giữa thi tốt nghiệp và đại học, cấu trúc đề từ dễ đến khó, khó nhất là từ câu 35 trở về sau. Riêng em làm được 35/50 câu, đỗ tốt nghiệp nhưng để xét đại học thì hơi khó.

Ghi nhận tại cụm thi Đà Nẵng, không có thí sinh nào ra sớm trước giờ nộp bài.

Thầy Phạm Xuân Lam, giáo viên môn Sinh vật, trường THPT Anhxtanh Hà Nội:

Theo thầy Lam, đề thi có 70% câu hỏi lí thuyết và 30% câu bài tập tính toán, trong đó phần cơ sở vật chất và cơ chế di truyền có 11 câu, phần quy luật di truyền có 12 câu, phần di truyền quần thể có 4 câu, phần ứng dụng di truyền có 3 câu, phần di truyền người có 3 câu, phần bằng chứng và cơ chế tiến hóa có 6 câu, còn lại 11 câu thuộc về phần sinh thái học.

“Nhìn chung đề năm nay có cấu trúc gần giống với đề minh họa mà Bộ đã đưa ra trước đó”, thầy Lam cho hay.

Thầy Lam phân tích, trong đề thi 30 câu đầu chủ yếu là các câu hỏi lí thuyết và bài tập dễ, tập trung chủ yếu vào kiến thức sách giáo khoa lớp 12, học sinh nắm vững nội dung sách giáo khoa hoàn toàn có thể làm tốt phần này và đạt từ 5 – 6 điểm.

20 câu sau là những câu hỏi khó yêu cầu thí sinh phải trải qua 3 - 4 bước tính toán mới ra kết quả hoặc câu hỏi chọn số đáp án đúng (hoặc sai) yêu cầu thí sinh phải làm phép tính với từng phương án mới có thể đưa ra kết quả đúng.

Cũng theo thầy Lam, những câu hỏi này thực sự không mang tính đánh đố nhưng đòi hỏi thí sinh giành nhiều thời gian mới đưa ra được câu trả lời đúng. Các thí sinh đạt từ 7 – 9 điểm ở phần này sẽ mất nhiều thời gian, cơ hội để có điểm 10 là rất thấp.

Thây Lam cho biết, so với đề minh họa, các câu dễ ở mức độ tương đương, nhưng các câu khó ở mức độ cao hơn, mang tính phân loại rõ rệt. Tính phân loại của đề ở mức cao đáp ứng được yêu cầu của một kì thi hai trong một.

Diệu Thu

ĐỂ TRA CỨU ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT QG NĂM 2015

SOẠN TIN: DIEM gửi 8502

VD: Thí sinh thi ở cụm thi ĐH Bách Khoa Hà Nội, SBD là BKA000345, soạn tin:

DIEM BKA000345 gửi 8502

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm P.V ([Tên nguồn])
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN