Nhện tí hon tung "chiêu độc" hạ gục kiến khổng lồ

Loài nhện tí hon, thường sống tại sa mạc Negev ở Israel, có thể hạ gục một con kiến có kích cỡ gấp 4 lần chúng.

Loài nhện Zodarian cyrenaicum, dài khoảng 3mm, thường săn và hạ gục những sinh vật lớn hơn chúng nhiều lần, bao gồm những con kiến dài tới 17mm. Điều này cho thấy kích cỡ không phải là vấn đề quan trọng trong thế giới tự nhiên.

Tiến sĩ Stano Pekár và các cộng sự tại trường đại học Masaryk (CH Czech) đã quan sát con mồi tự nhiên và tập tính săn mồi của loài nhện ăn kiến Zodarion cyrenaicum trên sa mạc Negev ở Israel trong điều kiện tự nhiên và phòng thí nghiệm. Loài nhện này chủ yếu ăn loài kiến Messor arenarius.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy rằng nhện cái trưởng thành thường bắt những con kiến Messor arenarius lớn, trong khi nhện sắp trưởng thành có xu hướng săn những con kiến nhỏ hơn. Nhưng trong tất cả trường hợp, nhện đều nhỏ hơn rất nhiều so với con mồi của chúng.

Nhện tí hon tung "chiêu độc" hạ gục kiến khổng lồ - 1

Chiến thuật của nhện Zodarion cyrenaicum là cắn vào bụng để làm tê liệt con mồi

Loài nhện Zodarian cyrenaicum luôn đi săn một mình và chúng làm tê liệt con mồi bằng một cú cắn duy nhất. Nghiên cứu trước đây của tiến sĩ Pekár cho thấy rằng, chiến thuật săn mồi của nhện cái trưởng thành là tấn công kiến từ phía sau, sau đó nhanh chóng rút lui để tránh bị con mồi phản công.

Trong nghiên cứu hiện tại, tiến sĩ Pekár nhận thấy rằng chiến thuật săn mồi của nhện mới lớn khác với những con cái trưởng thành. Nhờ kích cỡ nhỏ bé, chúng có thể trèo lên lưng của một con kiến và cắn vào bụng con mồi để tránh bị phản đòn.

Nọc độc của nhện ăn kiến trưởng thành lớn hơn 50 lần so với những con nhện mới lớn. Tuy nhiên, chất độc tiết ra của nhện trưởng thành chỉ có hiệu quả gấp 2 lần so với nhện mới lớn. Điều này cho thấy nọc độc của nhện Zodarian cyrenaicum đã có tác dụng từ thời kỳ chưa trưởng thành.

Nhện trưởng thành có tỷ lệ săn mồi thành công cao hơn phần lớn là do chúng có thể phóng nhiều chất độc hơn vào cơ thể con mồi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN