Nhật diễn tập chiếm đảo quy mô lớn, TQ bất an

Nhật Bản vừa khởi động đợt diễn tập quân sự cực lớn kéo dài 18 ngày với các cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo khiến Trung Quốc bất an.

Ngày 1/10, Nhật Bản đã bắt đầu đợt diễn tập quân sự kéo dài 18 ngày khiến các chuyên gia quân sự Trung Quốc vô cùng lo lắng và cho rằng hành động này của Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng ngăn chặn đường ra của hải quân Trung Quốc tới tây Thái Bình Dương và bảo vệ nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

Nhật Bản đã điều nhiều tàu khu trục, máy bay chiến đấu cùng 34.000 quân tham gia vào các cuộc tập trận ở Kyushu và Okinawa trong khuôn khổ đợt diễn tập quy mô lớn này.

Nhật diễn tập chiếm đảo quy mô lớn, TQ bất an - 1

Tàu chiến của Nhật tham gia diễn tập

Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố đợt diễn tập này sẽ bao gồm “một loạt hoạt động bảo vệ biển đảo”, trong đó có cả các chiến dịch phối hợp đổ bộ chiếm đảo.

Theo đó, quân đội Nhật Bản sẽ tổ chức các cuộc tập trận đổ bộ lên một đảo san hô ở Okidaitojima, cách Okinawa 400 km và sẽ tổ chức diễn tập bắn đạn thật với sự tham gia của máy bay chiến đấu F-2 và tàu chiến.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố họ không đặt ra bất cứ đối tượng tác chiến cụ thể nào trong đợt diễn tập này, song chuyên gia quân sự Du Wenlong của Trung Quốc cho rằng đợt diễn tập quy mô lớn này của Nhật Bản “rõ ràng là nhắm vào tranh chấp trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư.”

Vị chuyên gia quân sự này cũng cho rằng hành động là sự chuẩn bị của Nhật Bản để “một khi có tình huống khẩn cấp bất ngờ nổ ra trong khu vực này, hành động tác chiến của Nhật Bản sẽ được thực hiện y như diễn tập.”

Ngoài việc thực hành đổ bộ chiếm đảo, các đơn vị quân đội Nhật Bản được trang bị tên lửa đối hạm Type 88 cũng sẽ được triển khai trên đảo Miyako và phía nam đảo Okinawa và đưa toàn bộ vùng biển giữa hai hòn đảo này vào tầm bắn của loại tên lửa dẫn đường chống hạm đầy uy lực này.

Nhật diễn tập chiếm đảo quy mô lớn, TQ bất an - 2

Tên lửa của Nhật có thể khống chế eo biển Miyako

Chuyên gia phân tích quân sự Li Li của Trung Quốc cho rằng việc Nhật Bản triển khai tên lửa chống hạm trên đảo Miyako chứng tỏ nước này đang tăng cường khả năng phong tỏa eo biển Miyako, nơi tàu chiến của hải quân Trung Quốc phải đi qua để ra được tây Thái Bình Dương.

Đợt diễn tập quy mô lớn này của Nhật Bản được tổ chức sau khi hải quân Trung Quốc thực hiện một cuộc tập trận có quy mô lớn nhất trong nhiều năm gần đây ở tây Thái Bình Dương hôm thứ Sáu với sự tham gia của nhiều lực lượng phối hợp. Cuộc tập trận bắn đạn thật này đã bị đình chỉ giữa chừng khi tàu chiến và máy bay trinh sát của Nhật đột ngột xuất hiện trong khu vực diễn tập, khiến quân đội Trung Quốc vô cùng tức giận và gửi kháng thư phản đối cho phía Nhật Bản.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Sina) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN