Nhận lương hưu cao có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Sự kiện: Tin nóng

Lương hưu nhận từ Quỹ hưu trí tự nguyện được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tôi đang làm việc tại một công ty xây dựng ở TP.HCM. Đầu năm 2023, tôi sẽ đủ tuổi nghỉ hưu và sẽ được nhận lương hưu hàng tháng. Do trước đây, tôi đóng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) cao nên mức lương hưu mà tôi có thể nhận khi về hưu là hơn 30 triệu đồng/tháng. Cho tôi hỏi tiền lương hưu có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Ngoài ra, nếu người nhận lương hưu mà vẫn đi làm và lãnh tiền lương hàng tháng thì có phải đóng thuế khoản thu nhập từ lương hàng tháng không?

Bạn đọc có địa chỉ mail thuthanh…@gmail.com

Người dân đang được tư vấn về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu: Ảnh: NH

Người dân đang được tư vấn về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu: Ảnh: NH

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Tại khoản 10, Điều 4, Nghị định số 65/2013 có quy định về những khoản thu nhập được miễn thuế.

Cụ thể, tiền lương hưu do Quỹ BHXH chi trả theo quy định của Luật BHXH, tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện. Cá nhân sinh sống, làm việc tại Việt Nam được miễn thuế đối với tiền lương hưu do nước ngoài trả.

Ngoài ra, tại điểm k, khoản 1 của Điều 3 Thông tư 111/2013 của Bộ Tài chính cũng có hướng dẫn tiền lương hưu do Quỹ BHXH trả theo quy định của Luật BHXH…sẽ được miễn thuế.

Như vậy, lương hưu là khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp người đã nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục làm việc và phát sinh thu nhập từ các công việc thì vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Nguồn: [Link nguồn]

Cách để nhận lương hưu cao khi về già

Người lao động tham gia BHXH nếu đáp ứng về độ tuổi và đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên thì được giải quyết chế độ hưu trí.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Võ Hà ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN