Nhà ngoại giao nữ bị "lột truồng", Ấn Độ trả đũa

Ấn Độ đã kéo bỏ hàng rào an ninh bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở New Delhi sau khi một nhà ngoại giao nữ bị cảnh sát Mỹ bắt cởi đồ khám xét.

Ngày 17/12, cảnh sát Ấn Độ đã dùng xe cẩu và xe ủi kéo toàn bộ hàng rào an ninh bằng bê-tông bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở New Delhi như một động thái nhằm trả đũa việc một nữ nhân viên ngoại giao nước này bị nhà chức trách Mỹ bắt cởi đồ để khám người ở New York hồi tuần trước.

Đây là những rào chắn kiên cố nhằm ngăn chặn các phương tiện tiến đến Đại sứ quán Mỹ với tốc độ cao và ngăn cản những kẻ đánh bom liều chết đột nhập vào đây. Đại sứ quán Mỹ tại New Delhi có nhiều tầng an ninh khác nhau và được bảo vệ bằng một bức tường cao xây xung quanh.

Nhà ngoại giao nữ bị "lột truồng", Ấn Độ trả đũa - 1

Xe ủi dỡ bỏ hàng rào an ninh bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở New Delhi

Căng thẳng ngoại giao giữa hai nước bùng phát từ hôm 12/12 khi Phó Tổng lãnh sự Ấn Độ Devyani Khobragade tại Lãnh sự quán Ấn Độ ở New York bị cảnh sát Mỹ truy tố với tội danh làm giả visa và khai không trung thực về tiền công trả cho người giúp việc.

Cơ quan Cảnh sát Tư pháp Mỹ cho biết họ đã giam giữ bà Khobragade sau khi bà này bị Cục An ninh Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ bắt, đồng thời xác nhận họ đã buộc bà này phải cởi quần áo để khám xét theo “quy trình tiêu chuẩn tiếp nhận người bị bắt”.

Vụ việc này đã làm xôn xao dư luận Ấn Độ và nỗi bức xúc ngày càng tăng đến mức các chính trị gia hàng đầu của 2 đảng chính trị lớn ở Ấn Độ từ chối gặp gỡ đoàn đại biểu nghị sĩ Mỹ vừa mới tới thăm Ấn Độ. Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Shivshankar Menon đã gọi cách hành xử này của cảnh sát Mỹ là “dã man”.

Nhà ngoại giao nữ bị "lột truồng", Ấn Độ trả đũa - 2

Bà Khobragade đã bị cảnh sát Mỹ yêu cầu cởi đồ để khám xét sau khi bắt giữ

Mặc dù đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh 250.000 USD và hộ chiếu, song bà Khobragade vẫn có thể phải đối mặt với mức án tối đa 15 năm tù nếu tòa án xác định bà phạm hai tội danh trên.

Ở Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã thông báo với một quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ rằng Washington hy vọng New Delhi sẽ bảo vệ đại sứ quán của mình và nhấn mạnh rằng họ không muốn vụ việc trên làm tổn thương quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao giấu tên của Ấn Độ thì lại nói rằng hành động dỡ bỏ hàng rào an ninh của cảnh sát chỉ là một biện pháp liên quan đến giao thông, và khẳng định rằng cảnh sát nước này sẽ tiếp tục bảo vệ Đại sứ quán Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN