Nguy cơ Quốc lộ 1A bị cô lập vì mưa lụt

Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua tại các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh khiến cho nhiều đoạn đường trên QL.1A bị ngập nước. Tình trạng này khiến cho lượng xe qua lại trên tuyến đường gặp rất nhiều khó khăn.

6h sáng 8/9, anh Lê Văn Hùng, ở Quảng Xương (Thanh Hóa) xuống bến xe Giáp Bát (Hà Nội) bắt xe về quê, nhưng khi đi đến đoạn thị trấn Đò Lèn (Hà Trung, Thanh Hóa) thì gặp cảnh giao thông ùn tắc kéo dài do mưa lớn, đường ngập nước, xe khách dưới 30 chỗ không thể qua lại được.

“Nước ngập sâu hàng nửa mét khiến cho các loại xe từ 30 chỗ trở xuống không qua lại được. Nhiều nhà xe đánh liều cho xe đi qua khiến xe chết máy ngay tại chỗ, rồi buộc phải thuê xe tải kéo qua đoạn đường bị ngập”, anh Hùng cho biết.

Trước đó, ngày 5/9 tình trạng mưa lớn cũng đã khiến đoạn đường QL.1A từ thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) đến Dốc Xây (Thanh Hóa) ngập trong biển nước. Nhiều xe con từ 4 đến 7 chỗ bị chết máy được kéo dạt vào hai ven đường đậu la liệt. Người đi đường trên các xe khách phải chịu cảnh chờ cho nước rút gần 5 tiếng mới có thể đi qua được đoạn đường này.

Nguy cơ Quốc lộ 1A bị cô lập vì mưa lụt - 1

Mưa lớn trong những ngày qua khiến cho một số đoạn đường trên QL.1A biến thành “sông”

Tương tự tại khu vực Diễn Châu, Nghệ An trong những ngày qua cứ mưa lớn là ngập đường nên xe khách đi đến ngã ba Yên Lý thì được lực lượng CSGT Nghệ An treo biển báo chỉ dẫn rẽ vào QL.48B để đi lên đường mòn HCM ra Hà Nội.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết, trong 3 ngày qua do mưa lớn tại các tỉnh miền Trung khiến các xe khác dưới 30 chỗ đi qua QL.1A không lưu thông được nên lượng xe khách từ các tỉnh miền Trung ra bến xe Giáp Bát đã giảm đáng kể, mỗi ngày khoảng từ 20-30 chuyến.

“Chúng tôi đã nhận được chỉ đạo của Sở GTVT Hà Nội thông tin cho hành khách đi lại trên QL.1A hạn chế đi lại trong những ngày mưa lũ nên lượng khách cũng giảm đáng kể”, ông Trung nói.

Nguy cơ sạt lở đồi núi đường Hồ Chí Minh

Đại úy, Trang Công Đông, Phó đội trưởng đội CSGT đường HCM, Phòng CSGT Thanh Hóa cho biết, trong những ngày qua, lượng xe khách đi đường HCM đã tăng đột biến so với những ngày thường. Tuy nhiên, cứ mưa lớn là đoạn Khe Hạ, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) của tuyến đường lại bị ngập nước khiến cho giao thông tại đây cũng bị ùn tắc.

Nguy cơ Quốc lộ 1A bị cô lập vì mưa lụt - 2

Ùn tắc kéo dài đã xảy ra liên tiếp trong những ngày qua trên QL 1A

Có mặt trên đường HCM từ Nghệ An ra Hà Nội ngày 6/9, theo ghi nhận của PV, ngoài tình trạng mưa lớn gây ngập đường thì trên tuyến đường này đã diễn ra tình trạng nhiều đoạn đường có nguy cơ bị sạt lở núi khi mưa vẫn có diễn biến phức tạp.

Tại một số đoạn thuộc khu vực Yên Cát, Thường Xuân… nhiều nơi đã xuất hiện những vết nứt nhỏ trên đồi núi ven đường và chỉ cần mưa tiếp diễn trong những ngày tới thì sụt lở có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Đại úy Đông cho biết, đã xảy ra một số vụ sạt lở nhỏ và được các lực lượng chức năng tiến hành xử lý nhanh. Tuy nhiên, diễn biến của mưa lũ luôn khó lường, nếu trong những ngày tới mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra thì việc sạt lở là khó tránh khỏi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Điệp (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN