Người Sài Gòn đón Noel tiết kiệm

Mới đầu tháng 12, nhưng không khí Giáng sinh đã lan tỏa khắp thành phố. Khu vui chơi giải trí, công sở, trung tâm thương mại, các xóm đạo, nhà thờ đều tất bật đón Noel. Song kinh tế khó khăn khiến việc chuẩn bị cho mùa Giáng sinh 2012 của TP HCM năm nay đều có chung phương án là đảm bảo tiết kiệm.

Năm nào cũng vậy, nơi Giáng sinh đến sớm nhất và lan tỏa khắp thành phố là khu trung tâm Quận 1. Cuối tháng 11, không khí giáng sinh bắt đầu tràn ngập trên các tuyến phố, ngã tư Lê Lợi giao Nguyễn Huệ luôn thu hút lượng lớn khách tham quan ngay đầu tháng 12, bởi nơi đây tập trung nhiều nhà hàng, khách sạn và trung tâm thương mại lớn được trang trí, bày biện Giáng sinh rất nhộn nhịp.

 Người Sài Gòn đón Noel tiết kiệm - 1

Thương xá Tax, một trong những đơn vị rất cầu kỳ trong việc chuẩn bị Giáng sinh và luôn là nơi hút khách tham quan, vui chơi đông nhất dịp Giáng sinh.

Người Sài Gòn đón Noel tiết kiệm - 2

Từ cuối tháng 11, thương xá Tax đã gần như hoàn tất việc trang trí Noel chuẩn bị đón khách

Tuy nhiên, không giống mọi năm, năm nay thương xá Tax trang trí khá đơn giản. Hình ảnh trang trí tiết giảm gần như đến mức có thể các chi tiết cầu kì, rườm rà.

Chị Vy, nhà ở quận 4 nhận xét, mọi năm thương xá Tax thường chia các khu vực xung quanh ra nhiều khung để trang trí nhiều cảnh vật khác nhau nhìn rất thích mắt. Còn năm nay chỉ thấy những hình khối lớn và quen thuộc, như đàn tuần lộc kéo xe, hộp qu ... Song chị Vy cho rằng như thế đã đủ đẹp, vì cách trang trí khá hiện đại, không trùng lắp với ý tưởng như các năm. Chính vì vậy mà ngay khi việc trang trí ở đây chưa hoàn tất, chị đã đưa cả nhà đến tranh thủ chụp hình làm kỷ niệm.

Người Sài Gòn đón Noel tiết kiệm - 3

Hình ảnh ông già Noel quen thuộc xuất hiện trên mọi góc phố khiến không khí Giáng sinh càng rạo rực.

 Người Sài Gòn đón Noel tiết kiệm - 4

Có nơi còn treo cả  ông già Noel lên cây khá ấn tượng

Kinh tế khó khăn cũng khiến nhiều doanh nghiệp, trung tâm thương mại phải "bóp bụng" trang trí một cách miễn cưỡng cho... có Noel. Đa phần đều tìm cho mình giải pháp đón Noel sao cho tiết kiệm nhất. Cây thông được nhiều trung tâm thương mại lớn lựa chọn để trang trí, với đủ loại chiều cao, kích thước màu sắc, mỗi cây đều mang một dáng vóc và cách trang trí ấn tượng khác nhau. Song thực tế thì đây là giải pháp tiết kiệm nhất, bởi khá nhiều chi tiết được sử dụng lại của mùa Giáng sinh trước.

Người Sài Gòn đón Noel tiết kiệm - 5

Cây thông cao ngất với đèn trang trí ấn tượng đang được hoàn thiện.

Người Sài Gòn đón Noel tiết kiệm - 6

Thay vì "rải" nhiều chi tiết cầu kỳ, một trung tâm thương mại đã dựng cây thông cao bằng 4 tầng lầu và cách điệu làm cửa ra vào.

Người Sài Gòn đón Noel tiết kiệm - 7

Người Sài Gòn đón Noel tiết kiệm - 8

Nhiều bạn trẻ tranh thủ chơi Noel sớm

Người Sài Gòn đón Noel tiết kiệm - 9

Người Sài Gòn đón Noel tiết kiệm - 10

Tiết kiệm, nên những hình ảnh quen thuộc này đã xuất hiện liên tục suốt 4 mùa Noel tại một khách sạn ở Quận 1.

Để thoát khỏi sự nhàm chán được lặp đi lặp lại mùa Noel, năm nay, một số cửa hàng đã đưa ra phương án trang trí Noel ấn tượng tạo sự tò mò cho khách tham quan. Một shop hoa tươi trên đường Đinh Tiên Hoàng, Quận 1 đã sử dụng đến 6.000 bao cao su được nhuộm màu sặc sỡ để trang trí cây thông cao 3m. Chị Yến, một nhân viên của cửa hàng, cho biết ngoài yếu tố độc, lạ, cây thông... bao cao su này còn mang thông điệp phòng chống HIV mà cửa hàng muốn gửi đến mọi người nhân ngày Quốc tế phòng chống HIV/AIDS.

Người Sài Gòn đón Noel tiết kiệm - 11

Cây thông cao 3m làm bằng 6.000 chiếc bao cao su.

Người Sài Gòn đón Noel tiết kiệm - 12

Những chiếc bao cao su được nhuộm màu sặc sỡ để trang trí.

Việc "bóp bụng" mùa Giáng sinh của người dân, doanh nghiệp khiến thị trường bán đồ trang trí Noel năm nay cũng vắng vẻ nhiều so với mọi năm. Các cửa hàng đồ trang trí lớn nhỏ dù hàng hóa hút mắt, bày tận ra đường song vẫn vắng khách mua. Chị Thủy, một khách hàng ở Quận 3 vừa mua 1 cây thông, cho biết đa phần những cây thông và đồ trang trí Noel năm nào cũng giống nhau, sau khi chơi  xong sẽ được giữ lại để mùa sau lại tiếp tục, nên phải mất vài năm nhà chị mới mua đồ trang trí Noel một lần.

Người Sài Gòn đón Noel tiết kiệm - 13

Cửa hàng bán đồ trang trí Noel ế ẩm chờ khách.

Một dịch vụ mới nhưng lại rất rầm rộ, được nhiều người dân, doanh nghiệp tại TP HCM chú ý trong mùa Giáng sinh năm nay là cho thuê đồ trang trí Noel. Nắm bắt thực trạng kinh tế khó khăn nên nhiều cửa hàng đang mở rộng dịch vụ cho thuê cây thông, xe tuần lộc, đồ trang trí..., cộng với đội ngũ chuyên thiết kế, trang trí theo nhu cầu gia chủ. Giá cho thuê một cây thông hoành tráng chỉ bằng 1/10 giá bán khiến nhiều doanh nghiệp, cửa hàng, hộ gia đình từ mua chuyển sang thuê, để tiết kiệm.

Người Sài Gòn đón Noel tiết kiệm - 14

    Cho thuê cây thông Noel, dịch vụ mới phát sinh tại TP HCM thời kinh tế khó khăn

Riêng tại các xóm đạo, thời điểm này không khí Noel gần như chưa gõ cửa. "Con đường xóm đạo" trên đường Phạm Thế Hiển, Quận 8, một trong những nơi sầm uất nhất thu hút nhiều người đến tham quan vào dịp Giáng sinh, nhưng thời điểm này vẫn lặng lẽ. Một người dân ở khu vực này cho biết, từ sau ngày 15/12, bà con giáo dân mới bắt đầu trang trí, chuẩn bị Giáng sinh. Hầu hết các nhà dân ở đây đều trang trí hang đá, song việc này đã trở thành quen thuộc nên không mất nhiều thời gian và không phải trang trí sớm. Hơn nữa, năm nay kinh tế khó khăn nên các gia đình đều có chung quan điểm đón Noel tiết kiệm, tiết giảm bớt phần trang trí với việc sử dụng các vật liệu để thi công rất đơn giản, rẻ tiền như giấy bạc, nan tre, cành cây ....

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thế Yên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN