Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM

Thứ Tư, ngày 22/09/2021 14:14 PM (GMT+7)

Sáng 22/9, UBND quận 5 đã tổ chức mở “chợ dã chiến” đầu tiên tại vùng xanh trên địa bàn để phục vụ người dân mua sắm hàng hoá thiết yếu mùa dịch.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 1

Phiên chợ lưu động đầu tiên được mở tại vùng xanh trên đường Trần Bình Trọng, phường 3, quận 5. Đây là mô hình mang chợ ra phố được triển khai trong bối cảnh TP.HCM vẫn đang siết chặt giãn cách xã hội để phòng chống dịch, tương tự như cách họp chợ trên đường phố ở Kalaw, Myanmar vào tháng 4/2020.

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 2

Người dân được phát phiếu đi chợ theo các khung giờ, trước khi vào mua hàng người dân phải khai báo y tế, lực lượng chức năng sẽ túc trực để nhắc mọi người giữ khoảng cách. Quận sẽ tập trung ưu tiên cho những khu vực, phường mà người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19.

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 3

Những đoạn đường rộng, thoáng, không có phương tiện qua lại do hai đầu đường lập chốt rào chắn sẽ được chọn để mở chợ luân phiên nhau ở các phường, khu phố. Lực lượng chức năng giăng dây tạo thành các làn ra vào cho người đi chợ giữa lòng đường.

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 4

Chợ cung cấp các loại thực phẩm với giá gốc cho người dân. Bảng niêm yết giá được cập nhật tại chợ lưu động cho người mua tham khảo, lựa chọn.

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 5

Rau củ là mặt hàng chiếm số lượng lớn nhất tại chợ lưu động, phần lớn mới được nhập về nên rất tươi, đầy đủ chủng loại và giá cả hợp lý.

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 6

Một số người dân đi chợ cho biết, các loại rau củ được đóng gói thành từng bịch, bó theo cân sẵn nên thuận tiện cho người dân lựa chọn, mua đúng số lượng cần thiết.

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 7

Các loại cá, tôm, hải sản được bày bán khá phong phú tại chợ. Người mua tuỳ chọn số lượng, nhân viên trực tiếp cân tính tiền tại quầy.

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 8

Chợ có 80 mặt hàng, phần lớn là thực phẩm tươi sống thịt, cá, rau củ, đồ khô… theo danh sách cho người mua lựa chọn.

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 9

“Chợ dã chiến” cũng được triển khai theo hình thức không lợi nhuận, lấy công sức của cán bộ, nhân viên của quận để phục vụ người dân. Khi triển khai “chợ dã chiến” trên đường phố, chính quyền địa phương sẽ lên các phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 10

“Mấy tháng nay tôi chỉ đặt hàng online, mua bán khó khăn mà giá cả lại đắt đỏ. Hôm nay được tự đi chợ, được thoải mái lựa chọn những mặt hàng phong phú, tươi ngon mà lâu nay không có cảm giác này”, người này vui mừng chia sẻ.

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 11

Hơn 1 tháng nay chưa được ăn cá vì mua bên ngoài đắt đỏ, ông Lê Ngọc Hải (64 tuổi, làm bảo vệ cho một công ty trên đường Trần Bình Trọng) mừng rỡ khi được UBND phường 3, quận 5 phát phiếu đi “chợ dã chiến”. “Giá cả ở đây ổn định và rẻ hơn nhiều so với các cách mua thời gian vừa qua. Khi đó, nhiều lần mua rau, người ta bán vừa đắt gấp 2-3 lần vừa bị hư nhiều. Còn chợ đây bán giá gốc cho nên cũng đỡ nhiều chi phí”, ông Hải cho hay.

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 12

Hào hứng đi chợ tại phiên “chợ dã chiến”, ông Đỗ Xuân An chia sẻ: “2-3 tháng nay ở nhà, bây giờ được ra đường đi chợ thấy vui và thoải mái lắm. Hôm nay tôi ra chợ này mua chút thực phẩm về cho hai vợ chồng già. Phải đáp ứng nhiều thủ tục để được đi chợ nhưng tôi thấy không có khó khăn gì. Tôi mong cả phường, cả quận, cả thành phố sẽ dần mở lại chợ. Lần đầu đi chợ trở lại không chỉ là mua thực phẩm mà còn được giải toả tâm lý sau bao ngày ở trong nhà”.

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 13

Những mặt hàng đồ khô thiết yếu được bày bán đầy đủ, có nhiều lựa chọn cho người dân.

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 14

Các gian hàng được bố trí giãn cách theo từng ô đã kẻ vạch sẵn và người bán là cán bộ của UBND quận 5 triển khai nên các mặt hàng có giá bình dân để đảm bảo người dân nào cũng có thể mua được. Theo UBND quận 5, phiên chợ trên đường phố này này sẽ diễn ra trong 2 ngày, sau đó sẽ di chuyển qua phường khác, ưu tiên những phường đã hoàn thành tiêm vaccine mũi 2.

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 15

Người dân xếp hàng giãn cách chờ thanh toán sau khi lựa chọn được những mặt hàng cần thiết.

Người dân ra đường đi chợ, mua thực phẩm với giá bình dân ở quận trung tâm TP.HCM - 16

Lực lượng chức năng túc trực vừa nhắc bà con giữ khoảng cách khi mua hàng vừa hướng dẫn lối ra vào đảm bảo giãn cách.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-dan-ra-duong-di-cho-mua-thuc-pham-voi-gia-binh-dan-o-quan-trung-tam-tphcm-50202122914151892.htm

Theo Hồng Lam (Dân Việt)