Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Người dân Kinh Bắc ngỡ ngàng với… đua ngựa

Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 14:21 PM (GMT+7)

Rộn vang cùng tiếng vó ngựa là những tràng pháo tay, tiếng hò reo náo nhiệt của đông đảo khán giả tại Sân vận động Suối Hoa (Bắc Ninh) được tổ chức sáng 5.12 vừa qua.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Kết thúc những màn đọ sức tại vòng loại Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015 sáng 5.12, màn trình diễn ngoạn mục của những "kỵ sĩ nông dân” trên lưng chiến mã xứ Bắc Hà (Lào Cai) đã làm nức lòng khán giả miền Kinh Bắc và du khách thập phương.

Người dân Kinh Bắc ngỡ ngàng với… đua ngựa - 1

Đông đảo khán giả thuộc mọi thế hệ đến cổ vũ Hội đua ngựa Báo NTNN - Phú Sơn, Bắc Ninh

Nhận được tấm vé mời của ban tổ chức chương trình, ông Nguyễn Văn Kỉnh (80 tuổi, phường Vũ Ninh, TP.Bắc Ninh) vô cùng xúc động nên đã có mặt từ 6 giờ sáng tại Sân vận động Suối Hoa. Xem xong lượt đấu đầu tiên của những chiến mã phố núi, ông chỉ biết thốt lên rằng: “Vô cùng hay! Đầy ấn tượng! Từ bé đến giờ chưa lần nào tôi được chúng kiến những chú ngựa đua dũng mãnh đến thế”.

Chung tâm trạng với ông Kỉnh còn đông đảo khán giả có mặt tại Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh. Mục đích đến với cuộc đua là đưa cháu nội là Nguyễn Văn Thao (4 tuổi) đi xem hình thù con ngựa, con trâu tại giải ra sao. Ấy vậy nhưng ông Nguyễn Văn Thạch (73 tuổi), nguyên trưởng khu Phúc Sơn (Phường Vũ Ninh, TP.Bắc Ninh) còn háo hức, mừng rỡ reo hò hơn cả cháu.

Người dân Kinh Bắc ngỡ ngàng với… đua ngựa - 2

Ông Nguyễn Văn Thạch cùng cháu nội đến cổ vũ đua ngựa tại Sân vân động Suối Hoa

Ông Thạch cho biết: “Cuộc đua ngựa quả là một giải thi “lạ” đối với con người Bắc Ninh chúng tôi. Đây là lần đầu tiên đua ngựa được tổ chức để chúng tôi có dịp mở mang tầm mắt, ngắm những tuấn mã sải vó dài trên trường đua. Đặc biệt, cứ có những chương trình, cuộc thi mang đậm nét đẹp văn hóa dân tộc được tổ chức tại Bắc Ninh là ông cháu tôi nhiệt tình tham gia cổ vũ. Đầu năm nay, báo Nông thôn Ngày nay cũng tổ chức chọi trâu, chúng tôi cũng đến và cổ vũ nhiệt tình”.

Chăm chú ngắm những màn đua đầy oai hùng, vợ chồng chị Nguyễn Thùy Dung và anh Nguyễn Thanh Bình (trú tại phường Vũ Ninh, TP.Bắc Ninh, Bắc Ninh) khẳng định: “Chẳng mấy khi có dịp đua ngựa được tổ chức ngay trên đất quan họ nên nếu không xem thì quá đáng tiếc. Cuộc đua đã thể hiện được khả năng và bản lĩnh của những người nông dân miền núi thực sự”.

Anh Bình tiếc nuối: “Nếu giải đua ngựa được tổ chức vào đúng dịp lễ hội của Bắc Ninh chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm cổ vũ của đông đảo du khách hơn nữa để biết thêm về phong tục tập quán, nét đẹp của xứ Bắc Hà. Chúng tôi hi vọng báo Nông thôn Ngày nay sẽ còn tiếp tục tổ chức những chương trình mang đậm màu sắc văn hóa trên đất quan họ hơn nữa”.

Theo Mỵ Lương (danviet.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Tin tức Việt Nam - Những chiến mã hạ sơn
Những chiến mã hạ sơn
Bỏ lại sau lưng những con đường mòn ngoằn ngoèo, những vạt ngô xanh và những dải mây lưng chừng núi là tiếng kèn lá dập dìu trong gió, những...
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang