Những chiến mã hạ sơn

Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 07:19 AM (GMT+7)

Bỏ lại sau lưng những con đường mòn ngoằn ngoèo, những vạt ngô xanh và những dải mây lưng chừng núi là tiếng kèn lá dập dìu trong gió, những chú ngựa thồ miền sơn cước đã cất vó vào một hành trình để “hóa rồng”.

34 thớt ngựa của các tỉnh miền núi cao phía Bắc đã hạ sơn để chinh phục khán giả miền quê quan họ. Ngựa “hóa rồng” và những nài ngựa chân đất người Nùng, Tày, Mông... hóa thành kỵ sĩ hiên ngang xuống đồng bằng. Đô thị phồn hoa liệu có tiếp sức và tăng thêm phong độ cho những chiến mã miền sơn cước? 

Những chiến mã hạ sơn - 1Tại sân vận động Suối Hoa, Bắc Ninh, đường đua sẵn sàng cho các chú ngựa chinh phục khán giả. 

Những chiến mã hạ sơn - 2Một nài kiểm tra  móng cho chú ngựa đua trước trận tranh hùng.

Những chiến mã hạ sơn - 3Cậu bé Vàng Văn Hảo, 6 tuổi hãnh diện cưỡi trên con hồng mã của nài ngựa nổi tiếng Vàng Văn Quyết.

Những chiến mã hạ sơn - 4Các chủ ngựa bốc thăm bảng đấu chiều 4.12.

Những chiến mã hạ sơn - 5Nài ngựa Vàng Văn Giang, dân tộc Tày (xã Na Hối, huyện Bắc Hà, Lào Cai) chăm sóc chú hồng mã 8 tuổi.

Những chiến mã hạ sơn - 6Những chiến mã hạ sơn - 7Nài ngựa Vàng Văn Thức (Bắc Hà, Lào Cai) dượt thử vài bước kiệu trước khi hạ sơn.

Những chiến mã hạ sơn - 8Vàng Văn Sinh ở huyện Si Ma Cai (Lào Cai) dắt ngựa  đến địa điểm tập kết xuống Bắc Ninh  thi đấu.

Những chiến mã hạ sơn - 9

Giải đua ngựa Báo NTNN – Phú Sơn, Bắc Ninh 2015, sẽ diễn ra trong 2 ngày 5 và 6.12.2015.

Những chiến ngưu và tuấn mã sẽ đọ sức tại sân vận động Suối Hoa, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Để chuẩn bị cho hội thi đua ngựa tại Bắc Ninh, trong hai ngày 28-29.11, Ban tổ chức đã tổ chức vòng sơ loại để chọn ra 32 chú ngựa từ huyện Bắc Hà (Lào Cai) - một trong những địa phương có lễ hội đua ngựa truyền thống nổi tiếng ở các tỉnh phía Bắc.

Theo Lê Hữu Thọ - Đàm Duy - Lê Đức (danviet.vn)