Ngừng xây dựng trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam

Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam (Vườn quốc gia Tam Ðảo, tỉnh Vĩnh Phúc) đang đối mặt với việc bị ngừng xây dựng và buộc phải di dời. Điều đó cũng có nghĩa 104 cá thể gấu trước đây đã được cứu hộ về trung tâm sẽ phải ra đi và 77 nhân viên địa phương của Trung tâm sẽ bị thất nghiệp trong nay mai. Bà Phan Thị Thùy Trinh, Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam (AAF) cho biết ngày 12/10.

Theo bà Trinh, ngày 5/10/2012, Bộ NN&PTNT thông báo cho Tổ chức Động vật Châu Á về kết quả cuộc họp với Bộ Quốc Phòng về lệnh dừng toàn bộ hoạt động xây dựng của dự án Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam, cũng như di dời 104 cá thể gấu trước đây đã được cứu hộ về Trung tâm, ra khỏi khu vực thung lũng Chắt Dậu thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo.

“104 cá thể gấu giải cứu khỏi ngành công nghiệp khai thác mật gấu trái phép đang được chăm sóc tại Trung tâm. Các cá thể này đang dần phục hồi sau nhiều năm sống trong các lồng nuôi nhốt chật hẹp, và bị hút mật thường xuyên. Những con gấu sẽ buộc phải quay lại các lồng cũi để di dời đi. Điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và tâm lý của chúng. Một số sẽ không tránh khỏi cái chết, bởi lẽ cũng phải mất đến ít nhất 2 năm nữa mới có thể xây dựng được một trung tâm với những khu bán tự nhiên như hiện tại” bà Trinh cho hay.

Ngừng xây dựng trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam - 1

Gấu được chăm sóc tại Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam_ ảnh AAF

Trung tâm Cứu hộ Gấu được xây dựng trên cơ sở thỏa thuận năm 2005 giữa Bộ NN&PTNT và Tổ chức Động vật Châu Á với quy mô rộng 12 ha tại Vườn quốc gia Tam Đảo để làm nơi phục hồi và trú ngụ cho 200 cá thể gấu, loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng bởi ngành công nghiệp khai thác mật gấu trái phép. Thực hiện đúng thỏa thuận này, cho đến nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã đầu tư hơn 2 triệu USD để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

Tiến sỹ Jill Robinson MBE, người sáng lập và điều hành Tổ chức Động vật Châu Á cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực với hy vọng rằng Trung tâm cứu hộ sẽ không bị đóng cửa, và không phải di dời. Nếu không, phúc lợi cho 104 cá thể gấu, những con vật đáng thương đã chịu đựng quá nhiều sự đau đớn, sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. Trung tâm Cứu hộ gấu được xây dựng từ số tiền tài trợ 2 triệu đô la Mỹ bị phá dỡ là một lãng phí vô cùng lớn và tổn thất thật sự sẽ lớn không chỉ dừng lại ở con số đó".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Lâm (Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN