Ngoại trưởng Mỹ tương lai bị phản đối

Trong một lá thứ gửi cho Tổng thống Barack Obama ngày hôm qua, gần 100 Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa tuyên bố họ sẽ phản đối việc ông đề cử bà Susan Rice, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc làm ngoại trưởng tương lai.

97 Hạ nghị sỹ Cộng hòa cáo buộc bà Rice đã có “những phát ngôn gây hiểu nhầm” sau các vụ tấn công chết người vào trụ sở ngoại giao Mỹ ở Benghazi, Libya khiến uy tín của bà “tổn hại không thể khắc phục được”.

Trước đó, 5 ngày sau vụ tấn công nói trên, khi phỏng vấn trên truyền hình bà Rice nói rằng các cuộc đột kích “mang tính tự phát” và xuất phát từ sự phẫn nộ trước một video chống Hồi giáo.

Tuy nhiên, ba ngày sau, Giám đốc chống khủng bố quốc gia Mỹ Matthew Olsen thừa nhận các vụ tấn công ở Libya là hành động khủng bố và Al Qaeda có thể đóng một vai trò nhất định.

Trong lá thư gửi cho Tổng thống Obama, các Hạ nghị sỹ Cộng hòa nhấn mạnh: “Đại sứ Rice bị nhiều người xem là đã cố tình hoặc vì thiếu năng lực nên đã khiến công chúng hiểu lầm về vụ Benghazi. Chúng tôi cho rằng nếu để bà đảm nhiệm công tác đối ngoại sẽ làm suy yếu mong muốn của chúng ta trong việc cải thiện các quan hệ của Mỹ với thế giới”.

Trong khi đó, những người Dân chủ lại kiên quyết bảo vệ Đại sứ Susan Rice, nói rằng bà thuần túy chỉ phát ngôn dựa trên các thông tin mà Cục tình báo Trung ương (CIA) cung cấp. Tổng thống Obama luôn tỏ ra là người bảo vệ bà Rice hăng hái nhất, quy kết việc các đảng viên Cộng hòa tấn công bà là “tàn bạo” và nói rằng nếu muốn họ hãy truy xét ông chứ không phải bà.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Fox News) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN