Ngoại trưởng Mỹ hứa hỗ trợ VN 17 triệu USD ứng phó biến đổi khí hậu

Kết thúc chuyến thực tế tại Cà Mau, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ - ông John Kerry - hứa thông qua Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sẽ hỗ trợ 17 triệu USD giúp người dân vùng ĐBSCL giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Sáng 15/12, chuyên cơ Fairchild - Dornier Do 328 Turbo Prop đáp xuống Sân bay Cà Mau, mở đầu cho chuyến thực tế của Bộ trưởng ngoại giao Mỹ - ông John Kerry tại Cà Mau - vùng đất cực Nam của Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ hứa hỗ trợ VN 17 triệu USD ứng phó biến đổi khí hậu - 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại sân bay Cà Mau sáng 15/12

Sau khi thực tế bằng tàu cao tốc dọc Sông Cửa Lớn, Sông Bồ Đề, khu vực chợ Đường Kéo, Ông Định... thuộc hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, ông John Kerry dừng chân tại ấp Kiến Vàng (thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển), gặp gỡ và nói chuyện thân tình với người dân địa phương, học sinh, sinh viên về biến đổi khí hậu. Ông Kerry chia sẻ với Việt Nam và Cà Mau nói riêng trước tác động ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu mà Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề.

Theo ông Kerry, để ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu phải thực hiện song hành xây dựng hạ tầng và làm tốt công tác bảo vệ môi trường, trồng và bảo vệ rừng. Thông qua chuyến đi lần này, ông Kerry cũng công bố cam kết một khoản 17 triệu USD thông qua Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) để giúp người dân vùng ĐBSCL trong đó có Cà Mau “giảm thiểu và thích nghi với quá trình biến đổi khí hậu”.

Ngoại trưởng Mỹ hứa hỗ trợ VN 17 triệu USD ứng phó biến đổi khí hậu - 2

Ngoại trưởng Mỹ hứa hỗ trợ VN 17 triệu USD ứng phó biến đổi khí hậu - 3

Ông John Kerry trò chuyện thân tình với người dân và học sinh, sinh viên huyện Ngọc Hiển.

Phát biểu kết thúc chuyến thăm Cà Mau, ông Kerry nhấn mạnh rằng, thủy sản nói chung trong đó có tôm sinh thái được nuôi và khai thác tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn Cà Mau xuất khẩu nhiều vào thị trường Mỹ. “Với mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nhà nước, tôi tin tưởng rằng hợp tác kinh tế, nhất là trên lĩnh vực thủy sản trong thời gian tới có nhiều tiến triển mới” – Ngoại trưởng Mỹ mong mỏi.

Được biết, ông John Kerry từng tham chiến trong chiến tranh tại Việt Nam những năm 1968 - 1969. Đây cũng là chuyến công du đầu tiên của ông trên cương vị là người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ tại Việt Nam từ ngày 14 - 15/12.

Chia sẻ
Theo Nắng Mới (Khampha.vn)
Biến đổi khí hậu Xem thêm
Báo lỗi nội dung