Nghị sĩ Mỹ "phản pháo" Putin trên báo Nga

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã viết một bài báo trên trang Pravda để trả đũa bài viết sâu cay của ông Putin trên báo Mỹ hồi tuần trước.

Sau khi Tổng thống Nga Putin viết một bài báo trên tờ New York Times của Mỹ phê phán chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Obama trong vấn đề Syria, chính giới Mỹ đã bàng hoàng và sục sôi với những lập luận sắc sảo và sâu cay của ông Putin dành cho các quan chức nước này.

Và thế là Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, một trong những người ủng hộ nhiệt thành nhất cho cuộc tấn công quân sự vào Syria đã “cay cú” viết một bài báo gửi cho tờ Pravda điện tử của Nga để phản pháo Vladimir Putin bằng những lời lẽ rất quyết liệt.

Nghị sĩ Mỹ "phản pháo" Putin trên báo Nga - 1

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain (trái), người ủng hộ nhiệt thành kế hoạch tấn công Syria

Bài viết này có tựa đề “Nga cần người xứng đáng hơn Putin”, trong đó ông McCain cáo buộc ông Putin và các quan chức của mình trừng phạt những người bất đồng quan điểm, trong đó có luật sư người Nga Sergei Magnitsky. Năm 2011, Hội đồng Nhân quyền phủ Tổng thống Nga phát hiện ra rằng ông Magnitsky đã bị đánh đập và không được chữa trị y tế nên đã thiệt mạng ở trong tù.

Trong bài viết với mục đích rõ ràng là để trả đũa ông Putin này, McCain tố cáo Putin là người cai trị tham nhũng, áp bức và ích kỷ, người đã “tự biến mình và người dân Nga thành bạn bè của những kẻ độc tài”.

Để bào chữa cho những giọng điệu cay nghiệt này của mình, ông McCain cho rằng ông ta không phải là người chống Nga mà là người “ủng hộ người dân Nga còn hơn cả chế độ đang cai trị nước Nga”.

Thượng nghị sĩ McCain cáo buộc: “Tổng thống Putin không tin vào các bạn. Ông ấy không tin rằng bản chất tự do của con người có thể vượt lên những điểm yếu để xây dựng xã hội công bằng, hòa bình và thịnh vượng. Hay ít nhất là ông ấy không tin rằng người Nga có thể làm được điều đó… Ông ấy cai trị cho bản thân chứ không phải cho các bạn.”

Ông McCain đã gửi bài viết này đến tờ Pravda điện tử và bài báo này đã được đăng trên website của Pravda (Pravda.ru) vào sáng ngày thứ Năm.

Ông McCain còn chỉ trích Putin đã đứng về phe Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong suốt cuộc nội chiến 2 năm rưỡi qua ở nước này khiến hơn 100.000 người thiệt mạng.

Trong bài viết này, ông McCain tuyên bố người Nga “xứng đáng có một người lãnh đạo không bảo vệ một kẻ độc tài đã phát động cuộc tấn công hóa học chống lại người dân của mình.” McCain cho rằng sự “dung dưỡng” của Putin đối với Assad đang làm tổn hại đến hình ảnh của nước Nga trên trường quốc tế.

Theo ông McCain, “Putin không phải đang tăng cường danh tiếng toàn cầu cho nước Nga. Ông ta đang hủy hoại nó. Ông ta đã biến nước Nga thành đồng minh của những kẻ độc tài và kẻ thù của những người bị áp bức, làm mất lòng tin ở những quốc gia đang tìm cách xây dựng một thế giới an toàn hơn, hòa bình và thịnh vượng hơn.”

Bài viết này của ông McCain được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Nga đạt được một thỏa thuận đầy tham vọng về kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học ở Syria từ nay cho đến giữa năm 2014.

Trong bài báo viết cho tờ New York Times hồi tuần trước, Tổng thống Putin đã cáo buộc phe đối lập ở Syria đã thực hiện vụ tấn công hóa học hôm 21/8 ở nước này và tuyên bố sẽ rất nguy hiểm nếu nước Mỹ tự cho mình đứng trên tất cả khi khăng khăng đòi đánh Syria kể cả khi không có sự hậu thuẫn của Liên Hợp Quốc.

McCain không phải là chính trị gia đầu tiên “phản pháo” ông Putin. Chủ tịch Ủy ban Quân sự Hạ viện Mỹ Howard “Buck” McKeon cũng đã viết một bài báo trên tờ Moscow Times chỉ trích sự “áp bức” của người dân Nga và việc vi phạm các quyền cơ bản của con người.

Tờ báo giấy Pravda (Sự thật) được thành lập năm 1912 và là một trong những tờ báo có ảnh hưởng nhất ở Nga. Trong thời kỳ huy hoàng, Pravda từng bán được hàng triệu bản mỗi ngày, tuy nhiên hiện nay doanh số của tờ báo này đã sụt giảm nghiêm trọng với số lượng phát hành mỗi ngày khá khiêm tốn vào khoảng 100.000 tờ.

Còn báo Pravda điện tử (nơi ông McCain đăng bài) mới chỉ được thành lập vào năm 1999 và được đổi tên thành Pravda.ru vào năm 2003. So về bề dày thành tích và sự nổi tiếng, Pravda.ru không thể sánh nổi với tờ New York Times của Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Guardian) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN