Nghị sĩ Hàn ngồi tù 12 năm vì ủng hộ Triều Tiên

Hôm 17/2, tòa án Hàn Quốc đã tuyên án 12 năm tù với nghị sĩ cánh tả đối lập Lee Seok-Ki (52 tuổi) trước cáo buộc âm mưu bạo loạn vũ trang ủng hộ Triều Tiên.

Trước đó, các công tố Hàn Quốc đã yêu cầu mức án tù 20 năm đối với ông Lee cùng với 6 thành viên thuộc tổ chức cánh tả đối lập "Đảng Tiến bộ Thống nhất". 

Ông Lee trở thành nhân vật đầu tiên trong Quốc hội Hàn Quốc bị kết tội phản quốc kể từ khi quốc gia này chuyển từ chế độ quân chủ sang dân chủ vào thập niên 80. 

 Thậm chí, tòa án Hàn Quốc còn đề nghị tước quyền công dân của ông Lee trong 10 năm sau khi ông này được ra tù. 

Hồi tháng 9/2013, ông Lee đã bị Tòa án Hàn Quốc buộc tội vi phạm Luật an ninh quốc gia sau khi ông này tổ chức họp mặt những người ủng hộ trong tháng Năm – thời điểm căng thẳng chiến sự trên bán đảo Triều Tiên gia tăng do quốc gia cô lập tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba. 

Tòa án Hàn Quốc đã cho công bố những đoạn băng ghi âm về các cuộc trao đổi của ông Lee với những thành viên thuộc Tổ chức Cách mạng (RO) bàn luận về kế hoạch tấn công hệ thống thông tin liên lạc và đường sắt của Hàn Quốc trong trường hợp Triều Tiên tiến hành một cuộc tấn công tổng lực. 

Về phần mình, ông Lee khăng khăng phủ nhận mọi cáo buộc của Tòa án và khẳng định mình là nạn nhân trong chiến dịch "săn phù thủy" của cơ quan tình báo Hàn Quốc nhằm làm chệnh hướng chú ý của dư luận sau bê bối trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012. 

Năm 2002, ông Lee từng bị kết án tù 2 năm rưỡi do tham gia các hoạt động chống phá chính phủ Hàn Quốc. Sau đó, ông Lee đã được tổng thống ân xá trong cùng năm. 

Chia sẻ
Theo Tần Khanh (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung