Nghi án nhận hối lộ: Người liên quan tạm dừng nhiệm vụ

Thứ Hai, ngày 24/03/2014 07:23 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã yêu cầu những cá nhân liên quan dự án, kể cả những người đã chuyển công tác, tạm dừng thực hiện nhiệm vụ đang làm để tập trung giải trình về trách nhiệm của mình xung quanh nghi án nhận hối lộ 80 triệu yen (khoảng hơn 16 tỷ đồng).

Trước đó, ngày 20/3, báo The Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) đưa tin, từ năm 2008 – 2012, Công ty JTC của nước này đã phải chi bất hợp pháp 100 triệu Yên (tiền Nhật) cho các cán bộ của một số nước, trong đó có Việt Nam, để được tham gia thực hiện các dự án ODA. Trong đó, nhà thầu đã hối lộ cho quan chức ngành đường sắt Việt Nam số tiền 16 tỷ đồng.

Ngay trong ngày 23/3, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã triệu tập cuộc họp với tất cả các cơ quan, đơn vị có liên quan đến Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 để làm rõ thông tin trên.

Nghỉ hưu cũng giải trình

Tại cuộc họp bất thường chiều 23/4, Bộ GTVT yêu cầu cá nhân liên quan Dự án, kể cả những người đã chuyển công tác, tạm dừng thực hiện các nhiệm vụ đang được phân công để tập trung giải trình về trách nhiệm cá nhân trong thời gian tham gia tại dự án. Yêu cầu trên cũng được thực hiện cả với các cán bộ có liên quan đến dự án này đã nghỉ hưu. Báo cáo của các cá nhân phải hoàn thành trước ngày 31/3.

Bộ trưởng Thăng nêu rõ quan điểm, sẽ khẩn trương kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm khắc những vi phạm, bất kể người đó là ai. Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt với Đại sứ quán Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác quốc tế (JICA) tại Việt Nam để chia sẻ thông tin về vụ việc này.

Hôm nay (24/3), Thứ trưởng Bộ Giao thông trực tiếp làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Hà Nội.

Thanh tra Bộ bắt đầu thanh tra tất cả các dự án mà JTC đã và đang tham gia, trước mắt là các dự án thuộc lĩnh vực đường sắt.

Với Dự án án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (Tuyến số 1) giai đoạn 1, trước mắt, Bộ yêu cầu Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (TCty ĐSVN), BQL Dự án đường sắt tạm dừng giải ngân theo hợp đồng đã ký với JTC; tạm dừng thương thảo tài chính hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật giai đoạn 2a đối với JTC.

Bộ GTVT cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao về vụ việc này.

Nghi án nhận hối lộ: Người liên quan tạm dừng nhiệm vụ - 1

Báo The Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) đưa tin: Nhà thầu Nhật Bản đã hối lộ cho quan chức ngành đường sắt Việt Nam số tiền 16 tỷ đồng (Ảnh minh họa: VTV)

Dự án “khủng”: 2 giai đoạn hơn 40 nghìn tỷ

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 (hay còn gọi là Đường sắt trên cao Hà Nội, đoạn Ngọc Hồi – Yên Viên) được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư từ đầu năm 2004. Công ty JTC hiện là Nhà thầu của Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1), vốn vay ODA của Nhật Bản.

Giai đoạn 1 Dự án là xây dựng mới đường sắt đôi trên cao điện khí hóa đoạn Giáp Bát - Gia Lâm với chiều dài 15,36km và khu tổ hợp Ga Ngọc Hồi dài 3,85km. Tổng đầu tư hơn 19 nghìn tỷ đồng (gần 14 tỷ đồng vay JICA, còn lại là đối ứng). Tiến độ thực hiện dự kiến từ năm 2008 đến năm 2017.

Hiện tại, Việt Nam đã ký hiệp định vay JICA lần 1 hơn 4,6 tỷ Yên cho công tác TKKT và hỗ trợ đấu thầu. TCty ĐSVN đã tổ chức đấu thầu tuyển chọn tư vấn từ tháng 4/2008. Liên danh các công ty Nhật Bản đã trúng thầu. Giá trúng thầu hơn 2,9 tỷ Yên và hơn 320,5 nghìn tỷ VNĐ.

Quá trình tư vấn thay đổi một số nội dung (tăng diện tích, số lượng công trình, điều chỉnh vị trí các nhà ga, thay đổi vị trí cầu vượt sông Hồng theo khuyến nghị của JICA), tổng giá trị hợp đồng tư vấn đã tăng lên mức hơn 3,6 tỷ Yên và hơn 236 tỷ VNĐ.

Giai đoạn 2a là tiểu dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1) được phê duyệt tháng 12/2012 với phạm vi từ Giáp Bát đến Ngọc Hồi dài 5,649 km và kết nối với giai đoạn 1. Tổng đầu tư hơn 24,8 nghìn tỷ VNĐ. Hiệp định vay JICA lần 2 cho Dự án đã ký hồi tháng 3/2013 với giá trị hơn 16,5 tỷ Yên.

Như vậy, 2 giai đoạn Dự án đã tiếp nhận 2 khoản vay JICA với tổng giá trị hơn 21,2 tỷ Yên.

Chia sẻ
Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
sự kiện Nghi án cán bộ đường sắt nhận hối lộ 16 tỷ đồng
Báo lỗi nội dung