Nghe lời thầy bói, đào nát vườn tìm vàng

Từ cuối tháng 8 đến nay, người dân ấp 1, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh xôn xao bàn tán một người dân trong ấp nằm mộng thấy vàng, và sau đó một số người rủ nhau đào tung đất để tìm vàng…

Phá vườn tìm vàng

Cuối tuần qua, chúng tôi tìm đến ấp 1, xã Thạnh Phú và được người dân địa phương chỉ nơi đào vàng chính là sau miếu thờ Tân Long. Bà Nguyễn Thị Tím - người trông giữ miếu cho biết: “Tôi ở đây mấy chục năm nay, mà chưa thấy vàng được đào lên bao giờ. Thời gian gần đây bỗng dưng có một số người sống kế bên và một nhóm người lạ cùng nhau đào hố tìm vàng ngay sau miếu”.

Tại đây chúng tôi chứng kiến hai người đàn ông đang hì hục tát nước. Khi nhìn thấy chúng tôi, họ nói nhanh: “Chỉ đắp nền nhà thôi, có gì đâu mà nhìn”. Một người đàn ông hằn học bảo chúng tôi đi chỗ khác. Tuy nhiên, một người dân khẳng định: “Họ đang tát nước để đào vàng, hôm trước họ có qua miếu thương lượng mua lại đám khoai mì trước miếu để đào vàng nhưng bà con không chấp thuận…”.

Theo người dân, vùng đất này lúc trước có chùa của người Khmer, thời xa xưa khi có chiến tranh, sư cả của chùa đã kêu gọi mọi người trong sóc chôn giấu vàng để đi lánh nạn. Sau đó, có người quay lại đào tìm vàng mà không tìm thấy nên câu chuyện kho vàng được lưu truyền đến nay. Vì thế, mỗi khi nghe ai đó trong ấp nằm mộng thấy vàng là một số người đi thuê thầy bói về chỉ chỗ để đào tìm vàng.

Nghe lời thầy bói, đào nát vườn tìm vàng - 1

Những cái hố do người dân tin lời thầy bói ma phá vườn đào để tìm vàng…

Ông Nguyễn Văn Đến ngụ ấp 1 khẳng định: “Chuyện kể về vàng này trong xóm ai cũng thuộc, chắc có thể vì thế mà ngày nghĩ, đêm nằm mơ cũng nên. Chứ nói thiệt, từ trước đến nay chưa thấy ai đào trúng vàng, có thì cũng chỉ nghe người ta kể lại, nên chuyện đào vàng này tui không tin”.

Ông Đến cũng cho biết thêm, từ cuối tháng 8 vừa qua, con trai ông là Nguyễn Văn Đây đã nằm mộng thấy “người trên” chỉ chỗ có vàng. Ông Đây ly dị vợ, sống một mình trong căn nhà vách lá tạm bợ gần nhà cha mình, hành nghề chạy xe ôm và “đào vàng”. Dù không tin, nhưng khi nghe mộng thấy vàng của người con, ông Đến cũng chấp nhận đổi 3 gốc nhãn lớn với giá 3 triệu đồng để dành đất cho con trai đào vàng.

Nghe tin ông Đây nằm mơ thấy vàng, ông Nguyễn Văn Thìn ở xã Châu Điền, huyện Cầu Kè, tìm gặp ông Đây rồi cùng nhau đến thầy bói nhờ chỉ chỗ để đào vàng. Ông Đến cho biết: “Nhóm đào chỉ có khoảng 4-5 người, đều là bà con trong nhà ra đào, nếu có vàng thì sẽ chia đều nhau”. Nhóm của ông Đây đã đào 3 hố sâu trên 3m, mà chẳng thấy vết tích “kho vàng” nào... Chính quyền khó xử lý.

Theo Chủ tịch xã Nguyễn Văn Tâm: “Những người đào vàng là bà con họ hàng, khi hỏi đến thì họ nói là đào đất đắp nền nhà hay đào giếng nên cũng khó cấm”.

Chúng tôi ghé nhà của vợ chồng ông Nguyễn Văn Chứa và nghe vợ ông nói: “Thiệt tình nhà tui nghèo, nghe đến vàng cũng ham nên mới cho họ đào đất vườn. Khi họ đào sâu, thằng con tui sợ đào nữa sẽ lở đất, sập nhà nên không cho đào nữa”.

Ông Chứa còn ấm ức: “Đào hố không được lợi gì mà gia đình phải chi tiền mua nước, mua cơm cho mấy người đó, mà mấy người đó chỉ tạt đất xuống lấp qua loa hố rồi bỏ đi, không nện lại...”. Ông Nguyễn Văn Bằng - hàng xóm ông Đến cho biết: “UBND xã đã vào đây theo dõi 2 lần, lập biên bản, nói dữ lắm nhưng họ vẫn đào để tìm vàng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tám - Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú cho biết: “Người dân mê tín rồi tổ chức đào tìm vàng, chứ trước giờ chưa ai tìm được vàng gì ở đây. Việc cấm đoán đào vàng là chuyện khó vì đất họ đào là đất vườn nhà, họ muốn làm gì thì là quyền cá nhân...”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Mỹ Tiên (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN