Ngày mai xử vụ nổ mìn cướp tiệm vàng giữa HN

Ôm mìn cướp tiệm vàng ở quận Ba Đình, Hà Nội giữa trưa khiến 15 người qua đường bị thương, Tạ Văn Thanh sẽ hầu tòa sau gần 1 năm gây án.

Ngày mai, 21/5, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án “ôm mìn cướp tiệm vàng khiến 15 người bị thương” xảy ra cách đây gần 1 năm tại Ba Đình, Hà Nội.

Như đã đưa tin, ngày 21/6/2012, một thanh niên cầm túi nylon màu đen bước vào tiệm vàng Hoàng Tín (124 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội) đưa cho nhân viên của tiệm và 1 tờ giấy với đại ý “nếu không hợp tác sẽ cho nổ tiệm vàng”.

Trong khi người nhân viên đang hốt hoảng, chủ tiệm vàng đi từ trong ra, nhanh trí giật túi mìn ném ra ngoài đường.

Vài giây sau, túi mìn phát nổ khiến 15 người, trong đó là những người qua đường, người làm công gần đó và cả phụ nữ mang thai, bị thương. Một số người bị thương khá nặng nhưng may mắn không ai tử vong.

"Quả bom" còn làm hai chiếc xe máy bị thiêu rụi, kính của một số ô tô, cửa hàng hư hỏng nặng.

Tên cướp bỏ chạy lòng vòng được một đoạn thì bị công an địa bàn sở tại bắt giữ. Danh tính của tên cướp được làm rõ là Tạ Văn Thanh (SN 1987, ở Tân Liễu, Yên Dũng, Bắc Giang).

Theo cáo trạng, Thanh không có nghề nghiệp ổn định. Trong một lần gặp Bùi Thanh Khá (22 tuổi, công nhân khoan, nổ mìn khai thác đá ở huyện Hữu Lũng, Bắc Giang), Thanh đã mua của người này với tổng số 36kg thuốc nổ và một số kíp nổ với giá khoảng 4 triệu đồng.

Ngày mai xử vụ nổ mìn cướp tiệm vàng giữa HN - 1

Tiệm vàng Hoàng Tín sau vụ cướp.

Sau đó, Thanh rủ em ruột là Tạ Hải Hà (20 tuổi), và em họ là Phí Văn Mạnh (22 tuổi) chế tạo mìn và lên kế hoạch đi cướp.

Trước khi gây án ở tiệm vàng Hoàng Tín, tháng 4/2012, Thanh và Mạnh đã tổ chức "đánh mìn" tiệm vàng Phúc Sinh (ở 117, Cầu Giấy, Hà Nội). Chúng đã để mìn và thư yêu cầu chủ tiệm vàng gọi điện thoại vào số di động của mình, nếu không sẽ kích nổ.

Chờ mãi không nhận được điện thoại, chúng liền gọi điện cho chủ tiệm nhưng lại gọi vào số cửa hàng bên cạnh do nhìn nhầm số. Người hàng xóm liền báo cho chủ tiệm Phúc Sinh. Chủ tiệm vàng này nghĩ là có người đùa nên lại mang túi mìn vứt đi chứ không báo công an khiến vụ cướp này không thành.

Ngày 21/6, Thanh và Hà “nhắm” tiệm vàng Hoàng Tín. Thanh xách túi đựng 2 quả mình vào tiệm. Hà đứng xa cảnh giới và cầm điện thoại sẵn sàng bấm kích nổ.

Khi thấy anh mình chạy ra, Hà ở ngoài liền bấm điện thoại 1 quả mìn phát nổ. Biết Thanh bị bắt, Hà lẳng lặng đón xe ôm sang bến xe Gia Lâm và đi ô tô về quê.

Ngay trong đêm 21/6, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP. Hà Nội) đã phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ lên đường về Bắc Giang bắt Hà tại nhà.

Phí Văn Mạnh và Bùi Thanh Khá cũng lần lượt bị bắt sau đó.

Ngày mai, các bị can sẽ bị xét xử về nhiều loại tội danh: giết người; cướp tài sản; hủy hoại tài sản; tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vật liệu nổ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lệ Vân ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN