Nga sắp phóng vệ tinh thời tiết của châu Âu

Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) cho biết, một vệ tinh thời tiết của châu Âu sẽ được phóng lên quỹ đạo Trái đất bằng tên lửa của nước này vào ngày 17/9 tới.

Ngày hôm qua, một tên lửa Soyuz-2.1a của Nga mang theo vệ tinh thời tiết của châu Âu đã được đưa lên bệ phóng tại trung tâm vũ rụ Baikonur ở Kazakhstan, để chuẩn bị phóng lên quỹ đạo Trái đất vào ngày 17/9 tới.

“Tên lửa Soyuz-2.1a với hệ thống đẩy Fregat mang theo vệ tinh thời tiết Metor-B của châu Âu đã sẵn sàng trên bệ phóng 31”, Roscosmos tiết lộ trên trang web chính thức.

Nga sắp phóng vệ tinh thời tiết của châu Âu - 1

Tên lửa Soyuz-2.1a của Nga

Metop-B là vệ tinh thứ 2 trong một loạt 3 vệ tinh thời tiết quan sát vùng cực của châu Âu, được thiết kế và sản xuất bởi công ty Astrium, có nhiệm vụ thu thập các thông tin quan trọng để dự báo thời tiết và theo dõi khí hậu vùng cực của Trái đất.

Vệ tinh trước đó là Metor-A, được phóng lên quỹ đạo Trái đất vào tháng 10/2006. Dự kiến, vệ tinh cuối cùng Metor-C sẽ được phóng lên quỹ đạo vào năm 2017.

Vệ tinh Metop-B, nặng 4.100kg, được thiết kế hoạt động trên quỹ đạo trong 5 năm. Vệ tinh này mang theo bộ thiết bị được cung cấp bởi Mỹ và các thiết bị thế hệ mới của châu Âu, cho phép nâng cao khả năng điều khiển từ xa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN