Nga kỷ niệm ngày phát xít Đức tấn công

Người dân đã tập trung tại các thành phố lớn để tưởng nhớ các anh hùng đã hy sinh trong những năm Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Ngày 22/6, trên toàn nước Nga diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô. Đúng 71 năm trước, vào rạng sáng ngày 22/6/1941, phát xít Đức đã bất ngờ tấn công Liên bang Xô Viết và khởi đầu cho cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại trong lịch sử nhân dân Xô Viết.

Pháo đài Brest là một trong những điểm đầu tiên hứng chịu đòn tấn công của quân phát xít Đức và từ đó tên của pháo đài này đã trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm và tinh thần bất khuất.

Ít người trên thế giới tin rằng, ai đó có thể chặn lại bánh xe của đội quân phát xít Đức, nhưng nhân dân Liên Xô đã làm được điều này và chịu nhiều tổn thất to lớn để giành thắng lợi. Trong 1418 ngày đêm cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, chỉ theo các số liệu chính thức đã có gần 27 triệu người dân Liên Xô hy sinh.

Tại thành phố Ekaterinburg, người dân thắp nến thành hình chữ “Chúng ta ghi nhớ” tại vườn hoa Lịch sử ở trung tâm thành phố. Còn tại thành phố Volgograd, hàng trăm người dân đêm nay sẽ mang hoa và nến đến khu gò mộ Ma-ma-ép để mít tinh tưởng niệm những người đã hy sinh trong chiến tranh.

Nga kỷ niệm ngày phát xít Đức tấn công - 1

Nhiều người đặt hoa và thắp nến tại một ngôi mộ nhân 71 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô (Ảnh: AP)

Vào 4h sáng 22/6, người dân thành phố Blagovesensco tập trung tại quảng trường Chiến thắng ở trung tâm thành phố để tưởng nhớ các anh hùng đã hy sinh trong những năm Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Tại thành phố Nam Sakhalinsco, hàng trăm người dân cũng đến đặt vòng hoa bên Ngọn lửa vĩnh cửu và tại khu tưởng niệm Vinh quang.

Tại thủ đô Moscow, hàng chục người cũng đã đến đặt hoa tại đài tưởng niệm Chiến thắng, còn tối 21/6, tại đây đã thắp lên 1418 ngọn nến tượng trưng cho những ngày đêm của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Tại khu vườn Alecsandrovski bên cạnh điện Kremlin cũng chiếu tư liệu về những ngày đầu cuộc chiến trên 1 màn hình to đặc biệt. Hàng trăm người đã đến đặt hoa và thắp nến tại khu vườn Alecsandrovski và bên Mộ các liệt sỹ vô danh.

Cũng tại Moscow diễn ra lễ chuyển giao hài cốt của 2 chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc cho thân nhân của họ. Đó là chiến sỹ Stefan Veriasov hy sinh tại ngoại ô Saint Peterburg và chiến sỹ Mikhail Belozerov hy sinh tại tỉnh Smolen.

Chỉ trong đợt tìm kiếm mùa Xuân năm nay, trên lãnh thổ nước Nga, các đội tìm kiếm đã tìm thấy và an táng lại hài cốt của 5.000 chiến sỹ đã hy sinh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Mùa Đông những người tình nguyện sẽ tiếp tục tìm kiếm trong các kho lưu trữ về thông tin những địa điểm nơi diễn ra các trận đánh và so sánh chúng với bản đồ hiện tại, sau đó từ tháng 4 hàng năm sẽ tiến hành các cuộc tìm kiếm mới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VOV
Báo lỗi nội dung