Nga chi 21 tỷ USD cho công nghiệp vũ trụ

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày hôm qua cho biết nước này sẽ chi 670 tỷ rúp (khoảng 21 tỷ USD) để phát triển ngành công nghiệp vũ trụ trong những năm tới.

Sau một loạt các vụ phóng vệ tinh và tàu tàu vũ trụ thất bại trong thời gian gần đây, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết nước này sẽ đầu tư 21 tỷ USD nhằm phát triển ngành công nghiệp vũ trụ trong những năm tới.

“Đây là một khoản tiền lớn, nên chúng ta không được phép để ãng phí khoảng vốn này”, thủ tướng Medvedev phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ ở Moscow. Tuy nhiên, ông không tiết lộ khung thời gian chính xác khi nào khoàn tiền này được giải ngân.

Thủ tướng Medvedev cũng cho rằng một loạt thất bại trong lĩnh vực vũ trụ trong thời gian gần đây “không nên xảy ra”, bởi vì những thất bại này đã làm tổn thương hình ảnh của Nga với vị trị thế là một cường quốc về vũ trụ.

“Không một cường quốc vũ trụ nào để xảy ra nhiều vụ phóng thất bại như vậy”, ông Medvedev thừa nhận.

Tháng trước, Thủ tướng Medvedev đã sa thải một số cán bộ cấp cao trong ngành vũ trụ sau khi 2 vệ tinh bị mất tính trong không gian do tên lửa đẩy Proton-M của Nga gặp trục trặc ở tầng trên. Ông cho rằng thất bại này thuộc về cả một tập thể.

Thủ tướng Medvedev cho rằng ngành công nghiệp vũ trụ của Nga cần một hệ thống kiểm soát mới chất lượng mới để tránh lặp lại những thất bại trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN