Nga cáo buộc Al-Qaeda gây cháy rừng châu Âu

Thứ Bảy, ngày 06/10/2012 12:30 PM (GMT+7)

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho rằng mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đứng đằng sau các vụ cháy rừng ở châu Âu trong thời gian qua.

  

Theo tờ Telegraph của Anh, giám đốc của FSB, ông Alexander Bortnikov đã đưa ra cáo buộc mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đứng đằng sau các vụ cháy rừng ở châu Âu tại một cuộc họp với những quan chức của cơ quan này.

“Một điểm cần chú ý rằng tạo ra các vụ cháy từng ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) là một xu hướng mới trong chiến lược khủng bố của mạng lưới al-Qaeda”, ông Alexander Bortnikov tiết lộ.

Ông Alexander Bortnikov giải thích rằng các nhóm khủng bố có thể làm cháy rằng để gây ra những thiệt hại về kinh tế và tinh thần mà không cần sự chuẩn bị từ trước, các thiết bị công nghệ và chi phi tốn kém. Trong khi đó, việc tìm ra thủ phạm gây cháy rừng hết sức khó khăn.

Tháng 5 vừa qua, mạng lưới khủng bố Al Qaeda cũng đã phát đi thông điệp kêu gọi các thành viên của bọn chúng gây ra những vụ cháy rừng quy mô lớn trên khắp nước Mỹ.

Tiết lộ của FSB được đưa ra sau khi các vụ cháy rừng nghiêm trọng thiêu trụi nhiều khu rừng ở châu Âu trong vài tháng vừa qua. Tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, hàng nghìn người đã phải sơ tán khỏi nhà và hàng chục người đã thiệt mạng do nạn cháy rừng.

Chỉ trong tuần trước, một đám cháy rừng ở miền đông Tây Ban Nha đã khiến 2000 tại các thị trấn nhỏ ở khu vực này phải sơ tán. Tháng trước, hàng nghìn người dân cũng phải sơ tán khỏi nhà do cháy rừng trên hòn đảo Canary của nước này.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)