Nền nhà có 30 quan tài là nghĩa trang cũ?

“Trong khu đất rộng 300 mét vuông mà đào được đến hơn 30 ngôi mộ, như vậy 1 ngôi mộ nằm trong diện tích chưa đến 10 mét vuông, tương đương khoảng cách chôn cất trong nghĩa trang”, một nhân viên quản trang nghĩa trang Cọc 3 Cẩm Sơn – chùa Phả Thiên so sánh.

32 lần va phải nắp ván thiên

Đến 16 giờ ngày 13/5, 1 di hài nữa được đưa lên nâng tổng số các ngôi mộ được tìm thấy dưới nhà bà Nguyễn Thị Đượng lên con số 32.

Theo một người con của bà Đượng kể lại:

“Sau 6 ngày động thổ, đào được sâu khoảng 4 mét thì chiếc gầu của máy xúc bất ngờ va vào vật cứng, kêu cộp cộp. Lái máy xúc phát hoảng khi đi xuống nhìn thì thấy rõ là chiếc tiểu sành, bên trong chứa hài cốt.

Nền nhà có 30 quan tài là nghĩa trang cũ? - 1
 
Di hài thứ 31 được đưa lên để mang đi an táng.

Ngày hôm sau tiếp tục đào phải áo quan, anh này định bụng bỏ cuộc giữa chừng khiến gia đình phải dùng chữ tâm đức thuyết phục mới xuôi lòng làm tiếp.

Tiếp đó, ngày nào cũng đào thấy từ 3 đến 6 chiếc áo quan. Ngoài 2 tiểu sành mang cốt và hơn chục quan tài gỗ- được xác định được dùng để chôn cất từ năm 1975 trở về đây, thì chiếu và tre nẹp dùng để cuốn trước khi chôn người chết cũng được tìm thấy, và có thể phỏng đoán đây người mất từ nạn đói năm 1945”.

Sau khi nghe thông tin trên, gia đình chị An Thị Hiền (thôn Đa Quang, xã Dị Chế, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) đã xác định có 3 phần mộ là của ông nội chị tên là An Văn Bật, mất và thất lạc từ lâu, cùng 2 người con trai ông Bật là An Văn Rác và An Văn Điềm.

Nói về nguồn gốc mảnh đất, anh Lê Kim Tân con trai trưởng của bà Nguyễn Thị Đượng cho biết:

“Mảnh đất rộng hơn 400 mét vông này được bố mẹ anh mua lại và gây dựng từ những năm 1980. Sau khi đã làm sổ đỏ đầy đủ, gia đình anh đã làm một ngôi nhà 2 tầng rộng hơn 100 mét để ở. Khoảng 300 mét còn lại gia đình tận dụng để tiếp tục xây 3 căn nhà cho gia đình 3 người em trai của anh. Và sự việc bất ngờ đã xảy ra sau khi 1 tuần động thổ đến nay”.

Trở lại việc đào bới tìm kiếm, gia đình bà Đượng được sự trợ giúp của một “thầy ngoại cảm".

Anh Lê Kim Tân cho biết: “Thầy ngoại cảm tên là Quân, do một người hàng xóm đã từng nhờ thầy tìm 22 bộ hài cốt tương tự dưới móng nhà mình giới thiệu đến giúp đỡ. 31 bộ hài cốt được tìm thấy, 5 anh em tôi cùng họ hàng và bà con đều trực tiếp chứng kiến".

Từng trường hợp đưa lên, thầy đều phán được cả danh tính, quê quán và năm sinh và vì lý do tâm linh, ông Tân chỉ đồng ý cung cấp cho những gia đình có mộ bị thất lạc đến tìm.

Nền nhà có 30 quan tài là nghĩa trang cũ? - 2

Người con của bà Đượng liên tục thay nhau giám sát việc tìm kiếm thi hài.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiển, Chủ tịch phường Cẩm Sơn, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, cho hay:

"Phường đã làm việc với gia đình bà Đượng và ông Quân. Bước đầu cho thấy cách hướng dẫn của ông Quân giúp cho việc tìm kiếm rất hiệu quả và nhanh chóng. Phường cũng yêu cầu ông Quân cung cấp tên được xác định qua ngoại cảm để phối hợp với các gia đình bị thất lạc xác định nguồn".

Khu đào thấy áo quan từng là nghĩa trang

Nói về việc nhiều ngôi mộ tại sao lại quy tụ ở nhà dân như vậy, ông Hiển cho rằng: Khu vực nhà bà Đượng trước kia có thể là nghĩa trang cũ đã bị lũ cào bằng.

Ông lý giải: Trước nhưng năm 80 của thế kỷ trước, dân chưa về đây sinh sống và thời điểm đó xảy ra nhiều trận lũ lớn. Mỗi lần như vậy, đất đá thải từ quá trình khai thác than từ những quả đồi phía trên tràn xuống lấp kín sâu. Sau năm 80 mới có dân về đây sinh sống, làm nhà. Người dân lâu nay không phát hiện ra hài cốt một phần họ đào móng rất nông, thường chỉ sâu khoảng 1 mét.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn phường có 3 nhà xây và có đào móng sâu hơn 3 mét, đều phát hiện các di hài với tổng số ngôi mộ tìm thấy là hơn 70 chiếc.

Cụ thể, cách đây 2 năm, nhà bà Hiền ở gần nhà bà Đượng đào móng, xây nhà đã phát hiện đầu tiên có 22 di hài. Tiếp đó là nhà bà Quyên cũng phát hiện gần chục di hài.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh Tuấn (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN