Nến cốc phát nổ: Tai họa từ bàn thờ

Cây nến cốc phát nổ như tiếng pháo. Cháu bé 11 tuổi nhập viện trong tình trạng bỏng toàn thân.

Hôm nay (8/6), cháu Dương Trung Nguyên (ngụ phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) đã qua cơn nguy kịch, nhưng cơ thể vẫn phải quấn băng trắng kín mít. Khuôn mặt cháy xém, biến dạng không còn nhìn rõ đâu là miệng và mũi.

Đã qua một tuần, ông Dương Quốc  Doanh vẫn chưa hết bàng hoàng trước tai nạn của con. Ngày 30/5, trong lúc nhà mất điện, Nguyên lấy cây nến cốc (loại nến đặt trong cốc thủy tinh) trên ban thờ châm để đọc sách. Nến cháy gần hết, gia đình ngửi thấy mùi khen khét, cây nến phát nổ đùng đoàng như tiếng pháo. Thủy tinh bắn tung tóe, lửa bắt vào quần áo khiến toàn thân cháu bé bốc cháy. Nguyên nhập viện trong tình trạng bỏng toàn thân, mặt mũi biến dạng.

Nến cốc phát nổ: Tai họa từ bàn thờ - 1

Cháu Dương Trung Nguyên đang được BS Nguyễn Thống điều trị

Trực tiếp điều trị bệnh nhi, BS Nguyễn Thống- Trưởng khoa Bỏng- BV Xanh Pôn cho biết, cháu bé bị bỏng rất nặng nên có thể phải cấy ghép da. Để phục hồi hoàn toàn  phải điều trị ít nhất 1 đến 2 tháng.

Gia đình bệnh nhi cho biết thêm, loại nến cháu Nguyên đốt là nến cốc được mua ở chợ Mơ, dùng để thắp hương, có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, cả bác sĩ và gia đình bệnh nhân đều không lý giải được vì sao cốc nến có thể phát nổ.

Theo chỉ dẫn của gia đình bệnh nhân, chúng tôi đã đi khảo sát ở chợ Mơ và nhiều tuyến phố. Dễ dàng mua được loại nến cốc ở chợ Mơ với giá từ 5.000- 10.000. Nến đặt trong cốc thủy tinh mỏng có nhiều màu sắc, dạng đông đặc, sền sệt như thạch rau câu. Nến cốc có mặt trên thị trường vài năm nay, được các gia đình mua về thắp trên bàn thờ vào ngày rằm và mùng Một. Nhiều đền chùa ở Hà Nội sử dụng loại nến này. Khách hàng đến chợ Mơ mua tiền vàng thắp hương bao giờ cũng mua kèm nến cốc, như vậy mới “đủ bộ để lễ bái”.

Bà H., chủ cửa hàng bán đồ thờ cúng ở phố Hàng Mã cũng cho hay, nến cốc bán rất chạy bởi “tất cả gia đình đều sử dụng để thắp trên bàn thờ,  đặc biệt vào ngày mùng Một và ngày rằm”. Tuy nhiên, hầu hết nến cốc trên thị trường đều không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nến cốc phát nổ: Tai họa từ bàn thờ - 2

Nhiều nơi bán nến cốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Chứng kiến tai nạn thương tâm trên, BS Nguyễn Thống khuyến cáo, nến cốc có khả năng gây cháy, bỏng rất cao. Các gia đình nên cảnh giác, đặc biệt đối với nhà có trẻ nhỏ. Tuyệt đối không đốt nến gần người.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN