NASA muốn nghiên cứu trên không phận Việt Nam

Thứ Ba, ngày 11/12/2012 17:30 PM (GMT+7)

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mong muốn được Việt Nam cho phép bay trên không phận để nghiên cứu về mối tương tác giữa thành phần khí quyển mây, mưa của một số nước trong khu vực.

Sáng 11/12, Tổng Giám đốc NASA, ông Charles F. Bolden dẫn đầu đoàn công tác của NASA đến thăm và làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho biết, đối với Việt Nam, những công việc liên quan đến vũ trụ mới chỉ là những bước đi đầu tiên, song Việt Nam hiểu rằng đã đến lúc phải nghiên cứu khoảng không vũ trụ và sử dụng những thành tựu trong nghiên cứu vũ trụ vào phát triển kinh tế xã hội. Ví dụ như: biến đổi khí hậu, dự báo thời tiết, định vị các hoạt động của tàu thuyền trên vùng biển...

Bộ trưởng Nguyễn Quân thông báo, hiện nay, Việt Nam đã thành lập Ủy ban Vũ trụ Việt Nam. Việt Nam đã hợp tác về lĩnh vực vũ trụ với một số quốc gia, như hợp tác với Nhật Bản xây dựng Trung tâm vũ trụ tại Khu CNC Hòa Lạc; ký hiệp định hợp tác về nghiên cứu vũ trụ đối với Liên bang Nga…

Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng đề nghị ông Bolden quan tâm và thúc đẩy xây dựng văn bản hợp tác trong lĩnh vực khoa học vũ trụ giữa hai bên để có thể ký kết trong thời gian gần nhất. Đây là văn bản mà hai bên đã tuyên bố xây dựng từ năm 2011, có tính chất pháp lý, đặt nền móng cơ bản cho những bước hợp tác sắp tới.

Ông Bolden chúc mừng Việt Nam phóng thành công vệ tinh Vinasat 2 vào tháng 5/2012, cũng như khởi công Trung tâm vũ trụ tại khu CNC Hòa Lạc.

“Chúng tôi hi vọng Việt Nam và Hoa Kỳ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ. Đặc biệt, chúng tôi mong muốn có được phê duyệt của chính phủ Việt Nam cho phép bay trên không phận trong việc thực hiện dự án nghiên cứu về mối tương tác giữa thành phần khí quyển mây, mưa của một số nước tại khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ triển khai trong trong năm tới”, ông Bolden nói.

Trước buổi làm việc với Bộ KH&CN, ông Charles Bolden cùng đoàn công tác của NASA đã đến giao lưu tại Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam và thăm Trung tâm vệ tinh quốc gia (VNSC).

Theo Liên Cơ (Khampha.vn)