Nắng nóng tại Bắc Bộ và Trung Bộ chấm dứt

Vùng áp thấp phía tây và hiệu ứng phơn giảm dần, thay vào đó là vùng hội tụ gió trên cao gây mưa rào và dông cho các khu vực, do vậy ngày hôm nay đợt nắng nóng nhiều ngày tại miền Bắc và miền Trung chấm dứt, nhiệt độ các khu vực giảm dần.

Nắng nóng tiếp tục duy trì ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong ngày hôm qua, nhiệt độ ngoài trời tại các khu vực này có nơi vượt ngưỡng 40 độ C, trời nắng nóng gay gắt. Với nắng nóng và nền nhiệt như vậy, nhiều đám cháy rừng đã xảy ra ở các địa phương như: Nghệ An, Đà Nẵng, Bắc Giang, Hà Nội… Nhiệt độ cao nhất ngày 4/5 tại một số địa phương ở mức rất cao: Mường La (Sơn La) 42,1 độ C, Phù Yên (Sơn La) 40,2 độ C, Lạc Sơn (Hòa Bình) 40,4 độ C, Chợ Rã (Bắc Cạn) 40,5 độ C, Tây Hiếu (Nghệ An) 41,6 độ C, Quỳ Hợp (Nghệ An) 42,1 độ C, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 40,7 độ C, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 40,0 độ C…

Rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía tây bị nén bởi bộ phận áp cao nhỏ ở phía bắc và dịch dần xuống phía nam, ngoài ra trên độ cao 5000 mét hình thành vùng gió tây có cường độ rất mạnh nên từ hôm nay các tỉnh Bắc Bộ trời nhiều mây và có mưa dông rải rác làm cho nhiệt độ tại Bắc Bộ cũng giảm nhẹ, tuy nhiên do mưa gián đoạn nên nhiệt độ cao nhất tại đây vẫn phổ biến 32 – 34 độ C, nắng nóng bớt gay gắt sau đó chấm dứt hoàn toàn đợt nắng nóng này.

Vùng hội tụ gió này cũng sẽ gây mưa dông cho các tỉnh ở phía bắc khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, đồng thời với đó do quá trình nén và làm đầy vùng áp thấp phía tây nên hiệu ứng phơn sẽ giảm làm cho nhiệt độ tại khu vực này cũng giảm dần và phổ biến 32 – 35 độ C, đợt nắng nóng nhiều ngày qua kết thúc. Đối với các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận do hiệu ứng phơn giảm nên chỉ còn nắng nóng ở một số nơi với nền nhiệt 36 – 37 độ C, đến chiều khi kết hợp với điều kiện nhiệt ở khu vực này sẽ có mưa dông vài nơi.

Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết ít biến đổi, ban ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ các khu vực phổ biến 32 – 34 độ C, riêng miền đông Nam Bộ có cao hơn và đạt mức 35 độ C.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 32 – 34 độ C

Thành phố Đà Nẵng: Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng. Nhiệt độ 33 – 35 độ C

Thành phố Hồ Chí Minh: Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng. Nhiệt độ 33 – 35 độ C

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN