Nắng nóng đạt đỉnh điểm ở Bắc và Trung Bộ

Thứ Năm, ngày 30/08/2012 06:58 AM (GMT+7)

Vùng áp thấp nóng phía tây cùng với hiệu ứng phơn mạnh tiếp tục gây ra nắng nóng diện rộng cho khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ trong ngày hôm nay. Nhiệt độ nắng nóng tuy không quá cao nhưng hôm nay sẽ là ngày có nhiệt độ cao nhất trước khi thời tiết chuyển mưa.

Đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên ngày hôm qua ở phía đông Bắc Bộ và Trung Bộ bao gồm các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã có nắng nóng trên diện rộng với nền nhiệt phổ biến 35 – 36 độ C, có nơi trên 36 độ C như: Mường La (Sơn La) 37,3 độ C, Tuy Hòa (Phú Yên) 37 độ C, Lục Ngạn (Bắc Giang) 36,4 độ C, thủ đô Hà Nội nhiệt độ cao nhất ở mức 34,9 độ C…

Sang ngày hôm nay, nắng nóng ở cả Bắc Bộ và Trung Bộ bao gồm các tỉnh gia tăng cả về diện và cường độ do tác động của vùng áp thấp nóng phía tây phát triển cùng với hiệu ứng phơn thổi mạnh, nền nhiệt cao nhất phổ biến 35 – 36 độ C, có nơi trên 37 độ C. Nắng nóng cũng làm tăng nguy cơ cháy rừng và cháy nổ do chập điện trên địa bàn khu dân cư, một số nơi đã xảy ra cháy rừng như ở: Hương Sơn (Hà Tĩnh), Quảng Trạch (Quảng Bình). Dự báo đợt nắng nóng này sẽ đạt đỉnh điểm trong ngày hôm nay.

Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết đã tốt hơn, mưa dông đã giảm đáng kể so với 1 – 2 ngày đầu tuần, chỉ còn mưa rào vài nơi vào chiều tối và đêm, ban ngày trời nắng, nhiệt độ ổn định 29 – 31 độ C ở Tây Nguyên và 31 – 33 độ C ở Nam Bộ.

Thời tiết trên biển bắt đầu chuyển tốt, ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có gió mạnh cấp 4, cấp 5. Khu vực quần đảo Hoàng Sa có mưa rải rác, trong khi khu vực Trường Sa hầu như không mưa, trời nắng, tầm nhìn xa thoáng và nhiệt độ duy trì 30 – 33 độ C.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Nhiệt độ 34 – 36 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông. Nhiệt độ 33 – 35 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo KTTV TƯ)