Myanmar: Xung đột dữ dội, 20 người chết

Bạo lực bùng phát giữa người theo đạo Phật và đạo Hồi tại ngôi làng ở miền trung Myanmar, đến nay đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và nhiều ngôi đền, nhà cửa bị thiêu rụi.

Tại TP. Meiktila, các nhóm của người theo đạo Phật đã đốt khu nhà của người Hồi giáo từ hôm 21/3. U Aung Soe, phóng viên của một tạp chí địa phương, cho biết anh chứng kiến 15 thi thể cháy đen trên đường phố vào sáng nay, và ước tính tổng số thiệt mạng có thể hơn 40.

Myanmar: Xung đột dữ dội, 20 người chết - 1

Nhiều ngôi nhà của người Hồi giáo bị thiêu rụi. (Nguồn: Reuters)

Aung Soe nói rằng nhà của những người theo đạo Hồi ở ngôi làng ngoại ô Meiktila bị đốt cháy rụi. Lực lượng an ninh có vẻ không đủ sức ngăn tình trạng bạo loạn.

Đoạn video vừa được đưa lên mạng ghi lại cảnh tượng hỗn loạn, có vẻ những người phụ nữ và đàn ông Hồi giáo co rúm sợ hãi và chạy trốn bạo lực.

Hãng tin AP trích lời U Win Htein, thành viên nghị viện của TP. Meiktila, nói rằng ít nhất 5 ngôi đền đã bị thiêu rụi từ khi bạo lực bùng nổ hôm 20/2, và ít nhất 20 người thiệt mạng. Người dân đang ngăn cản chính quyền dập lửa trong thành phố.

Một số phóng viên cho biết họ cũng bị đe dọa sau khi bị nhóm người cầm kiếm bắt nộp thẻ nhớ máy ảnh.

Myanmar: Xung đột dữ dội, 20 người chết - 2

Lực lượng cảnh sát cũng không kiểm soát được tình hình. (Nguồn: NYT)

Hôm qua, nhóm người theo đạo Phật, trong đó có cả nhà sư, nổi giận tấn công vào thành phố của đạo Hồi Mektila để trả thù việc một nhà sư bị giết 1 ngày trước đó, một phóng viên ảnh chứng kiến vụ việc kể lại.

“Ngay cả cảnh sát cũng nói với tôi rằng họ không thể giải quyết sự việc. Trẻ em cũng trở thành nạn nhân”, Wunna Naing nói.

Người theo đạo Hồi và đạo Phật tại Myanmar trước đây đã nhiều lần xung đột, nhưng vụ việc đang xảy ra tại Meiktila khiến nhiều người lo ngại xung đột tôn giáo có thể lan đến thủ đô của đất nước.

Những bức ảnh chụp tại hiện trường cho thấy cảnh tượng đổ nát, nhiều ngôi nhà bị cháy rụi, những đám khói đen bao trùm đền thờ và nhiều thi thể cháy đen.

Myanmar: Xung đột dữ dội, 20 người chết - 3

Nhân viên cứu hỏa nỗ lực dập đám cháy lan rộng. (Nguồn: NYT)

Theo Reuters, người Hồi giáo ở làng đã bỏ chạy khỏi thành phố và tập trung tại một sân vận động.

Nguyên nhân trực tiếp của vụ xung đột bùng phát cách đây 2 ngày là do bất đồng giữa chủ cửa hàng vàng của gia đình người Hồi giáo và một số khách hàng địa phương.

Xung đột tôn giáo ảnh hưởng không nhỏ tới chính phủ của Tổng thống Thein Sein trong thời gian qua sau thời kỳ dài đất nước nằm dưới sự cai trị của chính quyền quân sự. Myanmar có 90% dân số theo đạo Phật, còn lại là người Thiên chúa giáo, đạo Hồi và người duy linh.

Hơn 150 người, hầu hết là tín đồ Hồi giáo, đã thiệt mạng từ tháng 6 năm ngoái trong các vụ xung đột giữa người Hồi giáo và người theo đạo Phật. Một số nhà sư của đạo Phật công khai chống đạo Hồi sau khi xảy ra các vụ xung đột tôn giáo.

Hôm 21/3, nhà sư Ashin Nyanissara, người có chức sắc cao ở đất nước, kêu gọi người dân Meiktila kiềm chế, và “mọi tôn giáo nên chung sống hòa bình với lòng nhân ái và khoan dung”.

Trước khi cuộc xung đột nổ ra ở Meiktila, người ta hy vọng xung đột tôn giáo sẽ được kiểm soát ở khu vực Rakhine. Tuy nhiên, vụ bạo loạn ở Meiktila làm dấy lên lo ngại xung đột sẽ lan ra nhiều thành phố khác của đất nước.

Xem clip cảnh tượng nhiều ngôi đền, nhà cửa bị thiêu rụi:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo NYT, Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung