Myanmar lo công nghiệp tình dục bùng nổ

Chính quyền và nhiều nhóm nhân quyền lo ngại ngành công nghiệp tình dục nước này sẽ nở rộ khi khách du lịch đổ về Myanmar sau nhiều thập kỷ nước này cô lập.

Một buổi tối tại nhà hàng bán bia rất đông khách ở Rangoon, khoảng hai chục cô gái mặc váy bó sát ngắn cũn cỡn, tóc tai bồng bềnh bước lên sân khấu và thay nhau gào thét vào micro bản nhạc pop tốn nhiều năng lượng. Đám đông, phần lớn là đàn ông địa phương nhưng cũng có khá nhiều khách du lịch nước ngoài, linh đình uống bia và lấy điện thoại quay video. Những cô gái trên đều nhận được tiền boa là 12 USD. Màn trình diễn kết thúc bằng cảnh một cô gái dùng chân tung quả bóng đang cháy và nhảy qua chiếc vòng rực lửa…

Những “tiết mục hiện đại” ở Rangoon, thủ đô Myanmar, chưa là gì so với những màn trình diễn sex tại Bangkok, nơi được mệnh danh là một trong những thủ đô du lịch tình dục của thế giới. Tuy nhiên, chính quyền địa phương và nhiều nhóm nhân quyền lo ngại tình hình có thể phức tạp hơn nhiều khi khách du lịch đổ về Myanmar sau nhiều thập kỷ nước này cô lập.

Năm 2012, Myanmar đón hơn 1 triệu khách du lịch quốc tế, cao hơn mức 816.000 của năm trước. Năm nay, Myanmar ước tính sẽ đón khoảng 1,5 triệu du khách, gần gấp đôi con số của năm ngoái. Trong khi ngành du lịch đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nền kinh tế - hơn nửa tỷ USD mỗi năm – chính quyền nước này không muốn tình dục trở thành sức hấp dẫn chính cho ngành du lịch của đất nước.

Nhìn sang láng giềng, Thái Lan có tỷ lệ lây nhiễm HIV cao nhất Đông Nam Á và Cambodia có ngành công nghiệp tình dục trẻ em phát triển mạnh.

Myanmar lo công nghiệp tình dục bùng nổ - 1

Người thanh niên nhìn nhóm gái mại dâm đứng đường ở Rangoon, thủ đô Myanmar


Lo lắng của Myanmar hoàn toàn có cơ sở. Các mạng lưới buôn bán phụ nữ trong thời gian qua đã đưa hàng ngàn phụ nữ và bé gái sang Thái Lan để làm việc trong ngành công nghiệp tình dục, chưa nói đến nhiều phụ nữ (đặc biệt là ở bang Shan nghèo khổ) tự nguyện đi làm gái mại dâm.

Nhiều bé gái chưa đến tuổi trưởng thành sẵn sàng bán trinh tiết của mình với giá cao, Ohnmar Ei Ei Chaw, điều phối viên dự án Dự án chống buôn bán người quốc tế của Liên Hợp Quốc tại Myanmar, cho biết. “Các ông bố bà mẹ, cộng đồng và bản thân các cô gái gần như chấp nhận điều đang xảy ra”.

Sau khi trận bão Cyclone Nargis tàn phá khu vực miền nam Myanmar năm 2008, số lượng phụ nữ tham gia vào ngành công nghiệp tình dục ở các thành phố như Rangoon tăng mạnh, báo chí địa phương cho biết.

Ngành công nghiệp tình dục phục vụ khách du lịch nước ngoài ở Myanmar đến nay chưa phát triển lắm, đơn giản chỉ vì Myanmar đến nay chưa có nhiều khách du lịch. Năm 2012, Thái Lan đón 22 triệu du khách). Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy tình hình đang thay đổi.

Andrea Valentin, sáng lập viên của tổ chức Minh bạch du lịch – hoạt động thúc đẩy ngành du dịch có trách nhiệm ở Myanmar – nói rằng gần đây chị vô tình xem một trang web tại Nhật Bản quảng cáo du lịch tình dục ở Myanmar, trong đó liệt kê một loạt khách sạn sẵn sàng đứng ra tổ chức. Chủ khách sạn cho biết họ cung cấp cho khách du lịch số điện thoại của gái mại dâm nếu khách có nhu cầu.

Tình dục không chỉ được quảng cáo lộ liễu trong các chương trình thời trang, quán karaoke, mát-xa, mà còn được tổ chức lén lút.

Vài năm trước, 13 người nước ngoài bị đưa vào danh sách đen ở Myanmar vì tội mua dâm trẻ em khi đi du lịch nước này. Lạm dụng tình dục trẻ em ở Myanmar chưa nghiêm trọng như ở Campuchia, nhưng chính phủ Myanmar không muốn tình hình trở nên tồi tệ hơn. “Học tập kinh nghiệm của các nước láng giềng, chúng tôi cảm thấy cần bắt đầu ngăn chặn ngay từ bây giờ thay vì đợi đến lúc muộn”, Đại tá Win Naing Tun, phó chỉ huy Đơn vị đặc biệt thuộc Lực lượng cảnh sát Myanmar, nói.

Ngân hàng phát triển châu Á, với nguồn tiền tài trợ từ Na Uy, đang xúc tiến kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của người dân Myanmar và cam kết của các khách sạn, đơn vị cung cấp tour và cảnh sát trong việc đối phó với ngành công nghiệp tình dục; đào tạo nhân viên khách sạn và nhà điều hành tour nhận diện khách du lịch tình dục, đồng thời thiết lập các đường dây nóng chống du lịch tình dục và buôn người tại các khu vực du lịch trọng điểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Time) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung