Mỹ tung quân cứu 270 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc

Thứ Tư, ngày 07/05/2014 20:03 PM (GMT+7)

Phiến quân Boko Haram đe dọa sẽ bán 270 nữ sinh bị bắt cóc làm nô lệ tình dục.

  

Ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hối thúc cộng đồng quốc tế có hành động chống lại nhóm phiến quân Boko Haram ở Nigeria và xác nhận lãnh đạo nước này đã chấp nhận để Mỹ triển khai binh sĩ ở đây để giải cứu 276 nữ sinh bị bắt làm con tin ngay sau khi nhóm phiến quân này bắt cóc thêm 8 thiếu nữ.

270 nữ sinh trên bị Boko Haram bắt cóc cách đây 3 tuần, và hiện nay dư luận đang rất lo lắng cho số phận của họ sau khi thủ lĩnh phiến quân Abubakar Shekau tuyên bố rằng bọn chúng sẽ giữ các nữ sinh này làm “nô lệ tình dục” và dọa sẽ “bán họ cho bọn buôn người”.

Tổng thống Obama tuyên bố: “Đây là một trường hợp rất đau lòng và rất đáng giận dữ. Đây có thể là sự kiện sẽ lôi kéo toàn thể cộng đồng quốc tế có hành động để chống lại tổ chức đáng sợ đã gây ra tội ác tồi tệ như vậy.”

Mỹ tung quân cứu 270 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc - 1

Ông Obama tuyên bố sẽ điều quân tới Nigeria giải cứu các nữ sinh bị bắt cóc

Theo đó, Mỹ sẽ cử một lực lượng gồm binh sĩ quân đội, cảnh sát và tình báo tới Nigeria để xác định nơi phiến quân đang giam giữ các nữ sinh bị bắt cóc và giúp quân đội Nigeria tiến hành chiến dịch giải cứu. Ông Obama cũng coi Boko Haram là “một trong những tổ chức khủng bố khu vực tồi tệ nhất”.

Các quan chức Mỹ cũng lo ngại rằng hơn 220 nữ sinh đã bị Boko Haram đưa sang các quốc gia láng giềng như Chad và Cameroon để né tránh sự truy lùng của quân đội chính phủ. Sự bất lực của chính phủ Nigeria trong việc tìm kiếm và giải cứu nạn nhân đã khiến cả thế giới giận dữ, và Liên Hợp Quốc đã tuyên bố hành vi bắt cóc này của Boko Haram là tội ác chống lại nhân loại.

Trong khi quân đội Nigeria còn đang loay hoay xác định tung tích của Boko Haram, nhóm phiến quân này lại tổ chức một cuộc bắt cóc táo bạo nữa ở bang Borno hôm Chủ nhật. Người dân địa phương ở làng Warabe cho biết các tay súng Boko Haram đã đến từng nhà để “lùng bắt các thiếu nữ”, và chúng đã bắt đi 8 cô gái tuổi từ 12 đến 15.

Mỹ tung quân cứu 270 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc - 2

Boko Haram là nhóm phiến quân được vũ trang hạng nặng

Người dân địa phương cũng nói rằng quân đội và cảnh sát Nigeria chưa hề được triển khai đến khu vực này, nên không ai có thể ngăn chặn được phiến quân lùng bắt các thiếu nữ.

Trong khi đó, gia đình các nạn nhân bị bắt cóc vẫn đang vô cùng lo lắng và hoang mang cho số phận của con mình. Một phụ huynh giận dữ nói: “Boko Haram có phải là ma quỷ hay thế lực siêu nhiên nào đâu, tại sao chính phủ không thể truy tìm và bắt giữ chúng được? Chúng tôi đã chịu đựng quá đủ đau khổ và lo âu rồi.”

Quân đội Nigeria cho biết họ đã mở các chiến dịch lùng sục lớn trong khu rừng Sambisa hẻo lánh, tuy nhiên vẫn chưa thể tìm thấy tung tích của Boko Haram cùng 276 con tin.

Người dân Nigeria đang ngày càng tỏ ra nghi ngờ khả năng của chính phủ trong việc kiểm soát những kẻ nổi dậy đã lộng hành và giết hại hàng ngàn người kể từ năm 2009 đến nay, và riêng trong năm nay chúng đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 người.

Mỹ tung quân cứu 270 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc - 3

Người dân Nigeria biểu tình đòi chính phủ giải cứu con tin an toàn

Hôm thứ Ba, một quan chức ở tỉnh Diffa thuộc Niger giáp biên giới với Nigeria cho biết quân đội nước này đã giao tranh với các chiến binh Hồi giáo vũ trang khiến 2 phiến quân Boko Haram bị thương và nhiều tên khác bị bắt giữ. Đây là thông báo đầu tiên về những cuộc giao tranh giữa Boko Haram với quân đội Niger láng giềng.

Nhóm phiến quân Boko Haram thề sẽ mở thêm nhiều đợt tấn công trên khắp cả nước với mục tiêu thành lập một quốc gia Hồi giáo ở miền bắc Nigeria.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khampha.vn)