Mỹ rời khỏi top 10 quốc gia phồn thịnh nhất TG

Nước Mỹ đã lần đầu tiên rời khỏi top 10 trên bảng xếp những quốc gia phồn thịnh nhất năm 2012 do Viện nghiên cứu Legatum công bố.

Theo bảng xếp hạng chỉ số phồn thịnh năm 2012 của 142 quốc gia trên thế giới do Viện nghiên cứu Legatum có trụ sở tại Anh vừa công bố, Na Uy vẫn giữ vững vị trí số 1 trong 4 năm liên tiếp. Tuy nhiên, nước Mỹ đã rời khỏi tốp 10 nước đứng đầu khi tụt xuống thứ 12.

Viện Legatum đã đánh giá sự phồn thịnh của của 142 quốc gia dựa trên 8 lĩnh vực: kinh tế, giáo dục, tính năng động kinh doanh và cơ hội việc làm, quản lý, y tế, tự do cá nhân, an toàn và an ninh, và quan hệ xã hội.

Cùng với Na Uy, 2 quốc gia vùng Scandinavia là Đan Mạch và Thụy Điển tiếp tục độc chiếm 3 vị trí cao nhất trong BXH. Bất chấp cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu, nhưng Hà Lan, Ireland và Đức vẫn đạt được những bước tiến trên bảng xếp hạng khi lần lượt xếp hạng thứ 8, 10 và 14.

Nhóm các “con hổ” mới nổi của châu Á mới nổi, bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia đều đạt được những bước thăng tiến trong bảng xếp hạng chỉ số phồn thịnh năm 2012 (Việt Nam được xếp hạng ở vị trí thứ 53).

Trong khi đó, Hong Kong, Singapore và Đài Loan đều nằm trong top 25.

Ông Jeffrey Gedmin, chủ tịch của Viện nghiên cứu Legatum, cho biết: “Bảng xếp hạng chỉ số phồn thịnh năm 2012 cho phép chúng ta vẽ ra một bức tranh tổng thể về những gì một quốc gia đã đạt được trong năm vừa qua và phỏng đoán được xu hướng phát triển của của các quốc gia trong tương lai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN