Mỹ phủ nhận Israel sắp tấn công Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày hôm qua (14/8) đã bác thông tin cho rằng Israel đã lên kế hoạch tấn công Iran bằng quân sự.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN ngày 13/8 vừa qua, phái viên ngoại giao Israel ở Washington, ông Michael Oren ngụ ý rằng thời gian trước một cuộc tấn công quân sự đang ngắn lại. Điều này có nghĩa rằng Israel đã quyết định sẽ tấn công quân sự đối với Iran để ngăn chặn nguy cơ từ chương trình hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã bác bỏ khả năng Israel tấn công Iran bằng quân sự trong thời điểm hiện tại, và cho rằng cánh cửa ngoại giao vẫn rộng mở để giải quyết những bất đồng xung quanh chương trình hạt nhân của Iran.

Mỹ phủ nhận Israel sắp tấn công Iran - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta khẳng định: Israel chưa tấn công Iran

Khi được hỏi về phát biểu của phái viên ngoại giao Israel, ông Panetta cho biết: “Tôi không tin họ đã đưa ra quyết định tấn công quân sự Iran vào thời điểm hiện tại. Về chương trình hạt nhân của Iran, chúng tôi vẫn tiếp tục giữ quan điểm giải quyết các các vấn đề thông qua các cuộc đàm phán ngoại giao.”

Khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã giúp thị trường tài chính của Israel hồi phục trở lại vào ngày hôm qua, sau khi giảm mạnh một ngày trước đó do lo ngại Israel sẽ tấn công công Iran sau tuyên bố của phái viên Michael Oren.

Đáp lại những đe dọa tấn công của Israel trong thời gian gần đây, Iran luôn cho rằng chương trình hạt nhân của họ được phát triển với mục đích hòa bình và đe dọa sẽ trả đũa bất cứ quốc gia nào tấn công họ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN