Mỹ phóng vệ tinh bí mật lên vũ trụ

Thứ Bảy, ngày 30/06/2012 14:06 PM (GMT+7)

Ngày 29/6, Mỹ đã phóng một tên lửa hạng nặng không người lái đưa vệ tinh bí mật lên vũ trụ. Nhiều nguồn tin cho rằng đây có thể là một vệ tinh liên lạc thế hệ mới và là vệ tinh quân sự thứ 18 thuộc loại này.

Vào hồi 9 giờ 15 sáng 29/6, từ căn cứ không quân tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ đã phóng một tên lửa đẩy hạng nặng không người lái Delta 4 để đưa vệ tinh bí mật NROL-15 lên vũ trụ.


Vệ tinh NROL-15 nhằm phục vụ cho Cơ quan do thám quốc gia Mỹ (NRO), tuy nhiên nhiệm vụ cụ thể của vệ tinh không được tiết lộ.

Theo kế hoạch, đáng lẽ vệ tinh này được phóng hôm 28/6 song bị hoãn lại do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Trong vòng 2 tuần, đây là vụ phóng vệ tinh bí mật thứ hai của Mỹ. Trước đó, lúc 8 giờ 28 sáng ngày 20/6, cũng từ căn cứ không quân Canaveral, quân đội Mỹ đã thực hiện thành công vụ phóng tên lửa Atlas V mang theo vệ tinh NROL-38 của NRO.

Mỹ phóng vệ tinh bí mật lên vũ trụ - 1

Mỹ sử dụng tên lửa đẩy Delta 4 đưa vệ tinh bí mật NROL-15 lên vũ trụ

Theo nhiều nguồn tin cho rằng đây có thể là một vệ tinh liên lạc thế hệ mới và là vệ tinh quân sự thứ 18 thuộc loại này.

Hồi đầu năm, Mỹ cũng đã phóng tên lửa đẩy hạng nặng Delta 4 mang theo một vệ tinh viễn thông băng thông rộng tốc độ cao vào quỹ đạo.

Theo các nhà sản xuất, tên lửa Delta 4 được trang bị động cơ RS-68A, động cơ sử dụng nhiên liệu hydro lỏng mạnh nhất từ trước tới nay.

Theo Linh San (Người lao động/Press TV)