Mỹ đòi bồi thường cho nạn nhân thảm họa 11/9

Một thẩm phán liên bang ở New York Mỹ vừa ra phán quyết yêu cầu al-Qaeda và Iran chi 6 tỉ USD bồi thường cho gia đình các nạn nhân của vụ khủng bố 11/9/2001.

Theo tờ New York Daily News, phán quyết của thẩm phán Frank Maas là hình phạt dân sự đầu tiên đối với những kẻ gây ra vụ khủng bố đẫm máu năm 2001 khiến gần 3.000 người chết.

Số tiền 6 tỉ USD sẽ được dùng để bồi thường cho 110 người sống sót và tài sản của 47 nạn nhân, trong đó có Victor Saracini, cơ trưởng trong chuyến bay 175 United Airlines đâm vào phía nam của Trung tâm Thương mại Thế giới.

“Thật khó mà vui với việc này. Nó như xát muối vào những vết thương cũ. Chúng tôi chưa bao giờ muốn nhận một sự đền bù kiểu này, tôi chỉ muốn biết chuyện gì đã xảy ra với người chồng yêu quý của mình”, Ellen - vợ của cơ trưởng Saracini chia sẻ.

Mỹ đòi bồi thường cho nạn nhân thảm họa 11/9 - 1

Vụ khủng bố đẫm máu năm 2001 khiến gần 3.000 người chết

Hiện chưa rõ gia đình các nạn nhân sẽ nhận số tiền này như thế nào.

Luật sư Tom Mellon cho biết nhóm của ông có thể sẽ tìm cách tịch thu các tài sản của nhà nước Iran ở nước ngoài.

Hồi năm ngoái, Thẩm phán tòa án quận của Mỹ George Daniels đã phát hiện Thủ lĩnh tối cao Ayatollah Ali Hosseini Khamenei và nhóm vũ trang Hồi giáo Hezbollah ở miền nam Lebanon đã trợ giúp cho al-Qaeda, Osama bin Laden và Taliban trong vụ khủng bố kinh hoàng 11/9.

Ông Mellon cho biết việc tịch thu tài sản vốn phổ biến trong kinh doanh quốc tế nhưng trong thế giới khủng bố, việc này rất khó thực hiện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên (Người lao động/New York Daily News)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN