Mỹ: Có bằng chứng Syria dùng chất độc sarin

Thứ Hai, ngày 02/09/2013 07:44 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Washington đã có bằng chứng cho thấy chất độc thần kinh sarin được sử dụng trong cuộc tấn công tại ngoại ô thủ đô Damascus của Syria vào tháng trước.

Sự kiện: Chiến sự Syria

Ông John Kerry cho biết các mẫu tóc và máu thu được sau vụ tấn công tại khu vực ngoại ô thủ đô Damascus của Syria vào tháng trước “được kiểm tra dương tính với chất độc thần kinh sarin”. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ ám chỉ rằng bằng chứng của Washington được cung cấp từ các nguồn riêng và không phải qua các thanh sát viên của Liên Hợp Quốc.

“Trong 24 giờ qua, chúng tôi phát hiện các mẫu máu và tóc được thu thập tại cuộc tấn công ở phía đông Damascus và giao cho Mỹ đã có kết quả dương tính với chất sarin”, ông Kerry nói trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình NBC. 

Trước đó, Mỹ cũng đã cáo buộc chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào ngày 21/8 ở ngoại ô thủ đô Damascus. Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ đưa hành động trừng phạt Syria, nhưng muốn hành động này được Quốc hội Mỹ thông qua.

Tuy nhiên, chính phủ Syria đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ và đổ lỗi cho lực lượng phiến quân. Tông thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố lực lượng trung thành với ông đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công từ Mỹ.

“Syria có khả năng chống trả với bất kỳ cuộc xâm lược nào, giống như đang chiến đấu hàng ngày với lực lượng gây hấn trong nước”, ông Bashar al-Assad tuyên bố.

Trong khi đó, các chuyên gia vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc đã tiến hành thu thập bằng chứng ở Syria để xác định liệu vũ khí hóa học có được sử dụng tại đây hay không. Họ đã kết thúc quá trình lấy mẫu và đã tới Hà Lan để phân tích những mẫu thu được.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
sự kiện Chiến sự Syria
Báo lỗi nội dung