Mưa kéo dài cả tuần

Gió mùa tây nam cường độ mạnh dần, dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Bộ, một gây mưa cho miền Nam và một gây mưa cho miền Bắc khiến cả nước sẽ có mưa nhiều nơi và kéo dài trong gần suốt tuần tới.

Trong dịp nghỉ lễ 2/9, nhiều nơi trên các khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa rào và dông. Một số nơi ở các khu vực ven biển dọc cả nước đã có mưa vừa đến mưa to như: TP. Hải Phòng 70mm, đảo Phú Quốc 67mm, TP. Nha Trang 10mm, TP. Vinh 34mm, TP. Đà Nẵng 28mm… Nắng nóng chấm dứt hoàn toàn trên cả nước.

Gió mùa tây nam trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang có cường độ trung bình mạnh và được dự báo sẽ duy trì cường độ mạnh trong 2 – 3 ngày đầu tuần khiến mưa rào và dông tăng mạnh ngay từ đầu tuần. Với đặc điểm mưa do gió mùa tây nam nên ban ngày trời vẫn hửng nắng, đến chiều và tối mưa mới xuất hiện nhiều hơn. Sang nửa cuối tuần, khi gió mùa tây nam giảm dần thì thời tiết tại Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ được cải thiện đáng kể nhưng vẫn có mưa vào buổi chiều. Do quá trình mưa tăng ngay từ đầu tuần nên diễn biến của nhiệt độ theo chiều ngược lại, theo đó nhiệt độ giữ ở mức mát trong nửa đầu tuần, sau đó tăng nhẹ trong 1 – 2 ngày cuối tuần.

Bộ phận không khí lạnh yếu vẫn đang di chuyển xuống phía Nam và tiếp tục gây mưa trên diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ. Trong 1 – 2 ngày đầu tuần, khu vực Bắc Bộ trời đôi lúc hửng nắng xen kẽ với mưa rào và dông, sau đó, với sự hoạt động mạnh mẽ của dải thời tiết xấu đi qua khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, giai đoạn giữa tuần đến cuối tuần, các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Khu vực vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất do mưa đã, đang và sẽ kéo dài trong nhiều ngày kết hợp với những ngày giữa tuần có thể có mưa to nên sẽ khiến nguy cơ sạt lở tăng cao. Nhiệt độ trong tuần sẽ diễn biến theo chiều hướng giảm dần và thấp nhất vào giữa tuần, đầu tuần và cuối tuần đôi lúc hửng nắng nên nhiệt độ sẽ cao hơn, phổ biến khoảng 31 – 33 độ C.

Dải hội tụ nhiệt đới với cường đô mạnh trong nửa đầu tuần sẽ là nguyên nhân gây mưa vừa đến mưa to kèm theo dông cho các tỉnh khu vực miền Trung từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi trong 2 – 3 ngày đầu tuần. Một vài tỉnh phía Bắc như Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh khiến các khu vực vùng núi dốc cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất khi có mưa rào và dông với cường độ lớn. Từ giữa tuần, dải hội tụ nhiệt đới có cường độ yếu dần  nên mưa rào và dông sẽ giảm đôi chút trong nửa cuối tuần, trời đôi lúc hửng nắng nhẹ. Khu vực các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận là khu vực có nắng nhiều hơn cả so với cả nước, mưa rào và dông vẫn xuất hiện nhiều nơi nhưng trong ngày trời vẫn hửng nắng nhẹ, nhiệt độ khu vực cũng không quá cao, chỉ dao động quanh mức 30 – 32 độ C.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi.

- Khu vực từ trung và nam Trung Bộ: Có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 32 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN