Một trưởng phòng ở Thanh Hóa được ưu ái tuyển dụng, bổ nhiệm "thần tốc"

Sự kiện: Thời sự

Được tuyển dụng đặc cách không qua thi tuyển chưa đầy 2 năm, thế nhưng ông Tống Văn Thọ liên tiếp được "ưu ái" bổ nhiệm "thần tốc" vào vị trí phó và Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) khi chưa đủ tiêu chuẩn.

Theo phản ánh, ông Tống Văn Thọ (SN 1976) hiện đang là Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trong quá trình tuyển dụng cũng như bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo tại UBND thị xã Bỉm Sơn có rất nhiều bất thường.

Một trưởng phòng ở Thanh Hóa được ưu ái tuyển dụng, bổ nhiệm "thần tốc" - 1

UBND thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) - nơi Tống Văn Thọ đang công tác

Trong hồ sơ thể hiện, ngày 23-12-2013, ông Tống Văn Thọ được ông Tống Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn thay mặt Chủ tịch UBND thị xã ký hợp đồng lao động 1 năm (thời điểm ký hợp đồng lao động, ông Thọ là lao động hợp đồng). Tuy nhiên, trước đó vào ngày 7-10-2013, ông Thọ đã được ông Bùi Huy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn làm hồ sơ trình UBND tỉnh Thanh Hóa qua Sở Nội vụ đề xuất tuyển dụng công chức không qua thi tuyển.

Đến ngày 23-4-2014, xét đề nghị của Sở Nội vụ, ông Trịnh Văn Chiến, thời điểm này đang là Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã ký quyết định tuyển dụng vào công chức không qua thi tuyển đối với ông Tống Văn Thọ. Tuy nhiên, ông Thọ là trường hợp đặc biệt trước khi tuyển dụng phải báo cáo Bộ Nội vụ, bởi theo quy định tại Thông tư 13/2010 thì: "Người đứng đầu cơ quan quản lý công chức, có văn bản gửi Bộ Nội vụ hoặc Ban Tổ chức Trung ương để thống nhất theo thẩm quyền trước khi tổ chức thực hiện". Song tỉnh Thanh Hóa đã "quên" việc này và vẫn "xé rào" tuyển dụng ông Thọ.

Đáng nói, quá trình ông Thọ được tuyển dụng không qua thi tuyển cũng có nhiều bất thường, vì thời điểm ông Trịnh Văn Chiến ký quyết định tuyển dụng, ông Thọ đang là lao động hợp đồng của thị xã Bỉm Sơn (hợp đồng 1 năm), thế nhưng chức vụ lại ghi đơn vị công tác là Giám đốc Ngân hàng bán lẻ (VIB bank) thị xã Bỉm Sơn thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam.

Một trưởng phòng ở Thanh Hóa được ưu ái tuyển dụng, bổ nhiệm "thần tốc" - 2

Mặc dù ký hợp đồng lao động 1 năm với thị xã Bỉm Sơn, chức danh nghề nghiệp của ông Tống Văn Thọ là lao động hợp đồng...

Vừa trở thành công chức không qua thi tuyển chưa "ấm chỗ" (hơn 3 tháng), ngày 4-8-2014, ông Thọ đã được thị xã Bỉm Sơn cất nhắc lên vị trí Phó phòng Tài chính - Kế hoạch. Đến ngày 18-9-2014, ông Bùi Huy Hùng, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn đã có tờ trình xin Thường vụ Thị ủy Bỉm Sơn phê chuẩn bộ nhiệm ông Tống Văn Thọ vào vị trí trên.

Ngày 13-3-2015, ông Thọ được bổ nhiệm chức Phó phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã và 5 tháng sau (ngày 11-9-2015), ông Thọ tiếp tục được bổ nhiệm lên là trưởng phòng này.

Theo hồ sơ, cả 2 lần được bổ nhiệm "thần tốc" vào vị trí phó rồi Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã Bỉm Sơn, ông Thọ chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước và trung cấp lý luận chính trị theo quy định được nêu rõ trong Quyết định 1138/2002/QĐ-UBND ngày 16-4-2002 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ông Thịnh Văn Phong, Trưởng Phòng Nội vụ thị xã Bỉm Sơn thừa nhận thời điểm thị xã trình hồ sơ xét tuyển công chức đối với ông Thọ thì ông này chưa ký hợp đồng với thị xã. Tuy nhiên, ông Phong lại cho rằng thời điểm đó thị xã đã có quyết định tiếp nhận ông Thọ vào làm lao động hợp đồng cho thị xã từ ngày 4-10-2013 (nhưng mãi tới ngày 23-12-2013 mới được ký hợp đồng).

Một trưởng phòng ở Thanh Hóa được ưu ái tuyển dụng, bổ nhiệm "thần tốc" - 3

...thế nhưng khi được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định tuyển dụng đặc cách không qua thi tuyển, ông Tống Văn Thọ lại là người của ngân hàng

Về việc xin tuyển dụng ông Tống Viết Thọ, ông Phong cho rằng ông Thọ đã có thời gian làm trong lĩnh vực tài chính (ngân hàng), đến thời điểm xét tuyển là trên 60 tháng nên theo quy định ông Thọ đủ điều kiện xét tuyển công chức không qua thi tuyển.

Khi được hỏi vì sao ông Thọ đã ký hợp đồng với thị xã Bỉm Sơn 1 năm, thế nhưng lúc có quyết định tuyển dụng, chức danh và đơn vị công tác của ông Thọ lại ghi tại ngân hàng, cũng như trong một thời gian ngắn ông Thọ được bổ nhiệm Phó rồi Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch?, ông Thịnh Văn Phong không trả lời được, mà chỉ nói: "Có thể quy hoạch ông Thọ được bổ sung".

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tháng 8-2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cho rà soát hồ sơ tuyển dụng công chức không qua thi tuyển và xét tuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện tại các cơ quan, ban ngành, địa phương nhằm khắc phục những bất cập, tồn tại (rà soát từ tháng 5-2010 đến tháng 6-2017).

Tuy nhiên, việc rà soát gần đi đến hồi kết thì bất ngờ ngày 25-10-2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lại có văn bản tạm dừng việc này để chờ chỉ đạo của trung ương. Mặc dù việc rà soát dừng giữa chừng nhưng con số báo cáo về Sở Nội vụ đã có tới 197 cán bộ công chức được tuyển dụng không qua thi tuyển trái quy định tại Nghị định 24/2010. Trong số này, có rất nhiều cán bộ là con, cháu lãnh đạo đương nhiệm.

Nguồn: [Link nguồn]

Phó giám đốc Sở được bổ nhiệm năm 28 tuổi: Quan lộ thần tốc

Ông Nguyễn Ðức Hoàng (sinh năm 1986) được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Ðịnh năm 2014 khi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Minh - Thùy Chi ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung