Một nửa số nghị sĩ Mỹ là triệu phú

Theo báo cáo công bố trên trang OpenSecrets.org, ít nhất 268 trong tổng số 534 thành viên tại Thượng nghị viện và Hạ viện Mỹ có mức thu nhập trên 1 triệu USD trong năm 2012. Các thành viên đảng Dân chủ có mức thu nhập cao hơn so với nghị sĩ đảng Công hòa.

Cụ thể, mức thu nhập trung bình của các nghị sĩ đảng Dân chủ là 1,04 triệu USD, trong khi các nghị sĩ đảng Công hòa có mức thu nhập trung bình đạt 1 triệu USD. Các nghị sĩ của Washington có mức thu nhập bình quân 1 triệu USD.

Mức thu nhập trung bình của các nghị sĩ tại Thượng viện là 2,7 triệu USD, cao hơn mức 896.000 USD của các thành viên ở Hạ viện. Thành viên giàu nhất ở quốc hội Mỹ là nghĩ sĩ đảng Cộng hòa Darrell Issa. Nghị sĩ bang California có mức thu nhập lên tới 598 triệu USD, phần lớn qua kinh doanh hệ thống chống trộm ô tô.

Thành viên có mức thu nhập thấp nhất ở quốc hội Mỹ cũng là một nghị sĩ đảng Công hòa ở California, David Valadao. Ông bị thua lỗ tới 12 triệu USD, phần lớn từ các khoản nợ của trang tại bò sữa.

Bản báo cáo được công bố vào thời điểm khi  các nhà chính trị Mỹ đang tranh luật về những lợi ích của tình trạng thất nghiệp trên toàn quốc và mức lương tối thiểu. Các nghị sĩ Mỹ hiện tại cũng có mức tín nhiệm thấp nhất trong lịch sử nước này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN