Móng Cái lên tiếng vụ lập biên bản phụ huynh vì không cho con tiêm vắc-xin Covid-19

Sự kiện: Tin nóng

Theo lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh, việc tiêm vắc-xin cho học sinh phải xin ý kiến cha mẹ, người giám hộ của trẻ và không được phép ép buộc.

Chiều 5-9, lãnh đạo TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh lên tiếng về vụ việc một số phụ huynh ở phường Trần Phú, TP Móng Cái bị chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế vì không cho con tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ.

Phụ huynh bị lập biên bản vi phạm hành chính vì không cho con tiêm vắc-xin Covid-19.

Phụ huynh bị lập biên bản vi phạm hành chính vì không cho con tiêm vắc-xin Covid-19.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 4-9, UBND phường Trần Phú, TP Móng Cái đã lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế đối với một số phụ huynh vì không cho con đi tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đầy đủ.

Nội dung một biên bản nêu rõ ông K. (SN 1984, trú khu 2, phường Trần Phú) có hành vi vi phạm hành chính, không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch theo yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Cũng tại biên bản này, ông K. nêu lý do là không đồng ý cho con tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Ông K. đã không ký biên bản vì lý do "tôi không vi phạm hành chính".

Trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo TP Móng Cái khẳng định chưa ra quyết định xử phạt mà mới có biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế của UBND phường Trần Phú đối với phụ huynh không cho con tiêm đầy đủ vắc-xin phòng Covid-19.

Việc lập biên bản vi phạm hành chính và việc xử phạt là hai khái niệm khác nhau. Lập biên bản vi phạm hành chính là để ghi lại hiện trạng, hành vi và cam kết của người dân. Từ biên bản chuyển thành xử phạt là một trạng thái khác.

"Chính quyền lập biên bản và gia đình phải hứa cam kết, sau này các cháu có bị Covid-19 thì là trách nhiệm của gia đình chứ không phải là trách nhiệm của chính quyền nữa. Tại sao trong khi các cháu muốn đi tiêm mà bố mẹ lại không cho đi. Đây là kỉ luật kỉ cương xã hội. Tất cả các gia đình đưa con đi tiêm mà một số gia đình không cho các cháu đi tiêm là thiếu trách nhiệm với xã hội"- vị lãnh đạo này nhấn mạnh.

Cũng trong chiều 5-9, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh cho hay việc tiêm vắc-xin cho học sinh phải xin ý kiến cha mẹ, người giám hộ của trẻ và không được phép ép buộc.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh, từ trước đến nay, ngành y tế tỉnh Quảng Ninh chưa có văn bản hoặc chỉ đạo bắt buộc các địa phương phải tiêm vắc-xin Cocvid-19 cho trẻ. Thay vào đó, địa phương chỉ tuyên truyền, động viên, hướng dẫn đến người dân và cha mẹ học sinh hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

"Việc tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 17 tuổi phải xin ý kiến cha mẹ, người giám hộ của trẻ chứ không thể ép buộc"- đại diện Sở Y tế Quảng Ninh khẳng định.

Theo số liệu của Quảng Ninh, tính đến hết tháng 8-2022, độ bao phủ mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 100%; tỷ lệ tiêm mũi 2 đạt 99,88%; mũi 3 đạt 85,90%. Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, độ bao phủ mũi 1 đạt 97,06%.

Cả tỉnh Quảng Ninh còn khoảng 5.000 trẻ chưa đủ điều kiện tiêm mũi 1, đang được thống kê quản lý để tiêm vét ngay khi đủ điều kiện; tỉ lệ tiêm mũi 2 đạt 71,16%.

Nguồn: [Link nguồn]

Tin tức 24h qua: Không cho con tiêm vắc-xin Covid-19, phụ huynh bị lập biên bản

Không cho con tiêm vắc-xin Covid-19 , phụ huynh bị lập biên bản; BTC nói về nghi vấn trâu chọi Đồ Sơn dùng thuốc kích thích… là những tin đáng chú ý trong 24h qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr.Đức ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN