Móc túi, gạ tình “mảnh đời bất hạnh”

Thứ Năm, ngày 27/12/2012 19:32 PM (GMT+7)

Giả vờ giúp đỡ, trao quà từ thiện, giả danh cán bộ các đơn vị, tổ chức... nhiều kẻ bất nhân đã lừa tiền, gạ tình những “mảnh đời bất hạnh” đăng trên báo.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Giáp (37 tuổi, ngụ Đội 7, xã Định Hải, H.Tĩnh Gia, Thanh Hóa) và chị Nguyễn Thị Đông (39 tuổi) là nhân vật mà Báo CATP đã phản ánh trong mục “Mảnh đời bất hạnh” ngày 6/10/2012. Anh Giáp bị tai nạn và phải ngồi một chỗ trên xe lăn hơn 10 năm nay. Chị Đông bị hư một mắt nên gia cảnh túng quẫn. Sau khi báo đăng, nhiều bạn đọc gửi tiền về giúp đỡ anh Giáp. Khoảng cuối tháng 10/2012, anh Giáp liên tục nhận được điện thoại của người xưng là nhân viên ngân hàng NN&PTNT nói rằng cơ quan hỗ trợ 65 triệu đồng và yêu cầu anh vào Nghệ An để nhận.

Móc túi, gạ tình “mảnh đời bất hạnh” - 1

Cô sinh viên Nguyễn Thị Thu Hương (phải) bị “khủng bố” trong thời gian dài

Khi anh Giáp nói không thể đi lại được vì vợ chồng đều khuyết tật thì “nhân viên ngân hàng” chửi bới thậm tệ rồi cúp máy. Vài ngày sau, số điện thoại: 0977629... của một người đàn ông gọi đến yêu cầu gia đình anh Giáp ra TP.Thanh Hóa nhận tiền từ thiện. Khi anh hỏi địa chỉ, công việc cụ thể của “nhà từ thiện” thì hắn chửi bới rồi cúp máy.

Móc túi, gạ tình “mảnh đời bất hạnh” - 2

Những mảnh đời bất hạnh là đối tượng để kẻ lừa đảo nhắm đến

Cô sinh viên Nguyễn Thị Thu Hương (Trường ĐH Nông lâm Huế) được Báo CATP và một số báo khác phản ánh, được nhiều bạn đọc chia sẻ, hỗ trợ để phẫu thuật tim. Khi sức khỏe ổn định thì Hương liên tục bị “khủng bố” tinh thần. Một người xưng là luật sư bày tỏ sự cảm động trước tình cảm éo le của Hương, cho biết đang vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ Hương. Vài ngày sau, hắn đề nghị Hương gửi 5 triệu đồng để làm chi phí chuyển quà giúp Hương. Thấy nghi vấn nên Hương không làm theo. Khoảng năm ngày sau, đối tượng gọi điện nhờ Hương ra bến xe chở y đến thăm nhà. Hương rất cảnh giác nên từ đó đối tượng cũng mất hút.

Chị Nguyễn Thị Yến N. (37 tuổi, ngụ H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế), nhân vật trên Báo CATP. Trưa 21/8, chị N. nhận được cuộc gọi từ số 01687.151.... xưng tên Nam, giới thiệu là “nhân viên của Viettel” nói rằng, biết hoàn cảnh khó khăn nên công ty trao thưởng 130 triệu đồng và 1 xe máy trị giá 50 triệu đồng, yêu cầu chị N. làm các thủ tục để nhận. Chị N. chạy xe máy gần 50km lên TP.Huế để nhận giải thì Nam nói đã hết giờ giao dịch, bảo chị N. nộp lệ phí để công ty chuyển giải thưởng. Đến kho bạc để nộp tiền cũng hết giờ, theo hướng dẫn của Nam, chị N. vét sạch tiền và vay mượn thêm mua card điện thoại hết 8 triệu đồng rồi đọc số cho Nam.

Móc túi, gạ tình “mảnh đời bất hạnh” - 3

Một nạn nhân bị lừa trúng thưởng phải nạp thẻ cào điện thoại

Đợi đến tối vẫn chưa có người đến trao giải, chị N. liên lạc với Nam không được mới biết bị lừa. “Thấy họ biết rõ hoàn cảnh của mình và có lòng muốn giúp, hơn nữa số tiền thưởng cũng lớn và tôi nghĩ bớt lại chút để họ chia sẻ với người khác, nên không nghĩ đó là trò lừa đảo. Ai ngờ”, chị N. ngậm ngùi. Chị cũng không ít lần bị một số người đàn ông gọi điện để... gạ tình.

Một nạn nhân khác là chị Nguyễn Thị Thế (37 tuổi, ngụ H.Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), mẹ của em Nguyễn Thành Trung, nhân vật trong bài “Xin cứu cậu học sinh bị chấn thương sọ não” (Báo CATP ngày 8/9/2012). Cứ vài ngày lại có người đàn ông gọi điện cho chị Thế nói: “Thấy hoàn cảnh và hình ảnh của em trên báo mà thương quá. Anh muốn giúp em và con. Nếu em đồng ý thì đi nhà nghỉ với anh thì anh sẽ lo hết cho em”. Chị Thế nhã nhặn từ chối. Chị chia sẻ: “Vì hoàn cảnh quá éo le, tôi không có khả năng chữa bệnh cho con nên mong sự giúp đỡ. Khi báo đăng, có nhiều nhà hảo tâm hỏi thăm, chia sẻ, nhưng cũng có những kẻ bệnh hoạn dụ dỗ, gạ gẫm. Tôi không thể làm những chuyện trái đạo lý như vậy”...

Thời gian gần đây, rất nhiều trường hợp khó khăn được đăng trên báo bị những kẻ vô công rồi nghề, mất nhân tính lừa trao quà, tiền thưởng, gạ tình... Báo chí đã phản ánh, cảnh báo, đề nghị người dân cảnh giác.

Theo Hoàng Quân (Công an TP.HCM)