Miền Bắc sắp đón “mưa vàng”, nắng nóng kinh hoàng có kết thúc?

Thứ Tư, ngày 24/06/2020 09:12 AM (GMT+7)

Sau nhiều ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt, từ chiều tối nay (24/6), dự báo một vùng hội tụ gió trên cao sẽ gây mưa rào và dông rải rác cho các tỉnh vùng núi Bắc Bộ.

Miền Bắc sắp đón “mưa vàng”, nắng nóng kinh hoàng có kết thúc? - 1

Nắng nóng kinh hoàng tiếp diễn nhiều ngày qua tại miền Bắc và miền Trung. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm qua (23/6), nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt đã xảy ra diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Sang đến hôm nay (24/6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ở Bắc Bộ và Trung Bộ trời vẫn tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Khu vực Hà Nội có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến hôm nay ở ngưỡng 38-40 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cơ quan khí tượng thông tin thêm, từ chiều tối và đêm nay (24/6), do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000m hoạt động mạnh dần nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 20-50mm/12h, có nơi trên 80mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tuy nhiên, đợt “mưa vàng” này chỉ chủ yếu xảy ra ở vùng núi Bắc Bộ chứ chưa phải diện rộng, do đó, nắng nóng chỉ hạ nhiệt đôi chút chứ chưa chấm dứt ngay ở khu vực Bắc Bộ. Ngày 25-26/6, nhiệt độ tại miền Bắc giảm nhẹ 1-2 độ C, sau đó lại bắt đầu tăng trở lại.

Cảnh báo, đợt nắng nóng ở Bắc Bộ, Hà Nội và Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7.

Nguồn: http://danviet.vn/mien-bac-sap-don-mua-vang-nang-nong-kinh-hoang-co-ket-thuc-50202024691359.htm

Hà Nội nắng nóng gay gắt đỉnh điểm trên 40 độ C, chỉ số tia cực tím tăng cao

Nắng nóng gay gắt vẫn tiếp diễn tại khu vực miền Bắc và miền Trung, nhiều nơi trên 40 độ C khiến chỉ số tia cực tím...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Nắng nóng kỷ lục