Miền Bắc nắng nóng, oi bức liên tục, tiêu thụ điện lại lập kỷ lục mới

Sự kiện: Thời sự

Công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc vừa lên tới 49.533 MW, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc lập kỷ lục mới 1,025 tỷ kWh. Lý do là nắng nóng, oi bức kéo dài suốt cả tuần ở miền Bắc và miền Trung.

Số liệu mới nhất từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia A0 cho thấy, trong tháng 6, cả công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ điện theo ngày trên quy mô toàn quốc đã tăng rất cao.

Cụ thể, vào lúc 13h30 ngày 19-6, công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc đã lên tới 49.533 MW. Còn sản lượng tiêu thụ toàn quốc lên mức kỷ lục 1,025 tỷ kWh vào ngày 14-6.

Nguồn: EVN

Nguồn: EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đánh giá, với thời tiết nắng nóng, oi bức hơn tuần qua ở miền Bắc và các Trung bộ, tiêu thụ điện còn có thể cao hơn cả về công suất và sản lượng, nếu không rải rác có mưa vào chiều tối trong một số ngày gần đây.

Mức tiêu thụ điện năng như trên, đang đẩy hệ thống năng lượng toàn quốc vào trạng thái rất căng thẳng, mà giải pháp cơ bản để tránh phải cắt giảm, sa tải cục bộ là toàn quốc thực hành tiết kiệm điện.

Vì vậy, EVN tiếp tục kêu gọi sự chia sẻ và hành động tích cực của người dân, tiết kiệm điện triệt để, đặc biệt là vào các giờ cao điểm trưa, từ 11g00 - 15g00, và tối từ 19g00 đến 23g00.

Trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ. Chỉ bật điều hòa khi thực sự cần thiết, với nhiệt độ cao nhất có thể, thay vì để lạnh quá sâu không cần thiết. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm.

Nguồn: EVN

Nguồn: EVN

Cùng với giải pháp tiết kiệm điện, EVN và các đơn vị đã và đang chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp về điều hành tối ưu hệ thống điện, thị trường điện, tăng cường nhập khẩu điện, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng để đảm bảo cung cấp điện.

Đến nay, các giải pháp này đều mang lại hiệu quả là từ đầu năm đến nay, việc cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và sinh hoạt của nhân dân đã được đảm bảo, dù mức độ tiêu thụ điện trên thực tế tăng trưởng cao hơn nhiều so với kế hoạch dự kiến.

Theo EVN, lũy kế 5 tháng đầu năm nay, sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống đạt 124,25 tỷ kWh, tăng 12,2% so với cùng kỳ 2023. Trong đó tăng trưởng tiêu thụ điện sinh hoạt tăng 18,08%, thương mại - dịch vụ tăng 18%, công nghiệp - sản xuất tăng 12,15%.

Nguồn: [Link nguồn]

Lãnh đạo các tập đoàn năng lượng nhà nước cam kết đảm bảo cung ứng điện, xăng dầu, không để thiếu hụt trong mọi tình huống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo AN HIỀN ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN