Mexico: Thẩm phán quyết bảo vệ trùm ma túy tới cùng

Vị thẩm phán ra lệnh ngừng dẫn độ tên trùm ma túy tới Mỹ mà không hề đưa ra bất cứ lời giải thích nào.

Ngày 31.7, một thẩm phán Mexico đã bất ngờ ra phán quyết tạm thời đình chỉ lệnh dẫn độ tới Mỹ đối với tên trùm ma túy vượt ngục khét tiếng Joaquin "El Chapo" Guzman, bất chấp việc văn phòng Tổng Chưởng lý Mexico trước đó đã phê chuẩn lệnh này.

Lệnh dẫn độ này cho phép nhà chức trách Mexico dẫn độ tên trùm Guzman tới Mỹ và thụ án ở đó ngay sau khi bị bắt lại. Trước đó, nhà chức trách Mexico đã nhiều lần khước từ yêu cầu dẫn độ tên trùm này của phía Mỹ với lý do yêu cầu của phía Mỹ chưa đủ “thủ tục” và Guzman phải chấp hành xong bản án 21 năm tù mà hắn ta chưa thực hiện xong từ lần vượt ngục trước đó.

Mexico: Thẩm phán quyết bảo vệ trùm ma túy tới cùng - 1

Tên trùm ma túy Guzman bị bắt giữ vào đầu năm 2014

Guzman là một trong những tên trùm ma túy khét tiếng nhất ở Mexico, và tên tuổi hắn lại càng nổi như cồn sau vụ vượt ngục táo bạo khỏi nhà tù kiên cố nhất nước này. Vụ vượt ngục của Guzman đã khiến giới chức Mỹ vô cùng thất vọng và tức giận, đặc biệt là khi những yêu cầu dẫn độ của họ liên tiếp bị Mexico từ chối.

Tuy nhiên khoảng 3 tuần sau khi Guzman thực hiện vụ vượt ngục táo bạo, Mỹ thêm một lần nữa đưa ra yêu cầu dẫn độ với tên trùm này, và Bộ Tư pháp Mexico đã phải nhượng bộ dưới sức ép quá lớn của dư luận. Sau khi có kiến nghị của Văn phòng Tổng Chưởng lý, một thẩm phán liên bang Mexico đã chấp nhận yêu cầu dẫn độ của phía Mỹ vì “thủ tục đã đầy đủ” vào ngày 29.7.

Trong khi giới chức Mỹ chưa kịp vui mừng vì quyết định này thì chỉ 2 ngày sau, một thẩm phán khác bất ngờ ra phán quyết đình chỉ yêu cầu dẫn độ này mà không đưa ra bất cứ lý do nào để giải thích.

Nhiều nguồn tin Mexico cho biết đội ngũ luật sư hùng hậu của Guzman ở Mexico đã hoạt động rất hiệu quả trong việc chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ. Bên cạnh đó, họ còn tung rất nhiều tiền để mua chuộc, hối lộ đội ngũ thẩm phán, cảnh sát, điều tra viên, khiến các quy trình pháp lý bị kéo dài gần như bất tận, giúp cho Guzman không bị dẫn độ sang Mỹ.

Tại Mỹ, Guzman bị truy nã ở nhiều bang biên giới với hành vi buôn bán ma túy vào nước này. Thậm chí tại thành phố Chicago, tên trùm này còn bị coi là “Kẻ thù số 1 của dân chúng”, và tên trùm này nhiều khả năng sẽ phải thụ án chung thân nếu bị dẫn độ sang Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Những trùm ma túy khét tiếng thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN