Mexico: Hơn 130 tù nhân vượt ngục

Hơn 130 tù nhân trong một nhà tù Mexico giáp biên giới Mỹ đã trốn thoát qua một đường hầm hôm 17/9. Nhà chức trách đã treo thưởng hơn 15.000 USD cho những ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ các tù nhân này.

Homero Ramos - tổng chưởng lý bang Coahuila, nơi có tù nhân vượt ngục - cho biết 132 trong tổng số 734 tù nhân nhà tù thành phố Piedras Negras đã chui qua một đường hầm đào bên dưới một xưởng mộc cũ, sau đó cắt hàng rào dây thép thoát ra ngoài. Điều tra ban đầu cho thấy đường hầm này rộng khoảng 1,2m, dài khoảng 7m và sâu 2,9m.

Quan chức an ninh Jorge Luis Moran ở Coahuila cho rằng các quan chức tham nhũng ở nhà tù có thể đã giúp tù nhân trốn thoát, đồng thời cho biết giám đốc và hai nhân viên nhà tù đã bị bắt để phục vụ điều tra.

Các vụ vượt ngục và bạo lực không phải là hiếm tại các nhà tù Mexico. Vào cuối năm 2010, hơn 140 tù nhân đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở thành phố biên giới Nuevo Laredo. Tháng 2 năm nay, ít nhất 44 người thiệt mạng trong cuộc chiến giữa các băng nhóm trong một nhà tù ở miền bắc Mexico…

Phía nhà chức trách Mỹ đã được báo động về vụ việc để giúp bắt giữ các tù nhân nếu họ trốn sang biên giới. Chính quyền bang Coahuila cũng đã treo thưởng 200.000 peso (15.700 USD) cho những ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ tù nhân vượt ngục.

Hiện phần lớn nhà tù ở Mexico đều trong tình trạng quá tải và đang phải chật vật chống lại sự ảnh hưởng của các băng nhóm tội phạm, khi các băng nhóm này dùng tiền mua những người làm nhiệm vụ canh giữ nhà tù.

Theo Reuters, đây là vụ vượt ngục tồi tệ nhất Mexico trong những năm gần đây. Vụ vượt ngục cũng là một lời nhắc nhở về những thách thức mà tổng thống mới được bầu Enrique Pena Nieto sẽ phải đối mặt.

Trước đó, ông Nieto - sẽ nhậm chức vào tháng 12 tới - đã cam kết kéo giảm tỉ lệ tội phạm trong nước, cải tổ các nhà tù… nhưng các nhà phân tích nhận định đây là một nhiệm vụ rất khó, trừ phi ông kết hợp điều này với cải tổ tận gốc hệ thống tư pháp Mexico.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Anh (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN