Máy bay Syria bị cáo buộc chở vũ khí Nga

Sự kiện: Chiến sự Syria

Hôm qua (11/10), căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã bùng phát sau khi Ankara cáo buộc một máy bay chở khách Syria bị nước này chặn lại mang theo vũ khí do Nga cung cấp cho Damascus.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng chiếc máy bay của hãng hàng không SyrianAir đã mang theo “các thiết bị và đạn dược” cho Bộ Quốc phòng Syria do cơ quan xuất khẩu vũ khí Nga cung cấp.

Nga đã lập tức đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ giải thích và cáo buộc các nhà chức trách nước này gây nguy hiểm cho tính mạng hành khách trong khi chính quyền Syria giận dữ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ trả lại số hàng hóa bị bắt giữ tại sân bay Esenboga ở thủ đô Ankara.

Sự việc trên không chỉ có nguy cơ làm bùng phát căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Syria mà còn làm tổn thương đến mối quan hệ giữa Ankara và Moscow vốn đã có quan điểm khác nhau về cuộc xung đột Syria.

Thủ tướng Erdogan cho biết số hàng bị tịch thu mà ông cáo buộc có xuất xứ từ một nhà cung cấp quân sự của Nga hiện vẫn đang được các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu cẩn trọng.

Máy bay Syria bị cáo buộc chở vũ khí Nga - 1

Chiếc Airbus A-320 của Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải hạ cánh và tịch thu số hàng hóa nghi là vũ khí Nga cung cấp cho Damascus

Trước đó, một nguồn tin trong ngành công nghiệp xuất khẩu vũ khí Nga đã kịch liệt phủ nhận tuyên bố có hàng hóa quân sự trên chiếc máy bay của Syria.

“Chẳng có vũ khí hay bất kỳ hệ thống hoặc bộ phận lắp ráp nào cho các thiết bị quân sự có trên hoặc có thể được đưa lên chiếc máy bay chở khách này” nguồn tin cao cấp giấu tên trên nói với hãng tin Interfax.

Ngày 10/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động hai máy bay chiến đấu F-16 buộc chiếc Airbus A-320 của hãng SyrianAir phải hạ cánh sau khi nhận được tin tình báo cho rằng phi cơ này đang vận chuyển hàng hoá quân sự cho chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Chiếc máy bay với 35 hành khách, trong đó có 17 người Nga đã bị giữ ở sân bay Esenboga 9 tiếng trước khi được phép quay trở lại hành trình. Tuy nhiên, số hàng hóa bị nghi vấn đã bị giữ lại Ankara.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN