Máy bay Mỹ bắn chết 15 người ở Pakistan

Tên lửa từ một máy bay không người lái của Mỹ đã bắn chết 15 người ở tây bắc Pakistan ngày 4/6, Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức tình báo.

Vụ bắn giết này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Washington và Islamabad trong bối cảnh đường tiếp tế của NATO sang Afghanistan qua Pakistan đã bị đóng.

Theo lời các quan chức, đây là vụ tấn công thứ ba trong vòng ba ngày, nhắm vào một căn cứ của phiến quân ở làng Hesokhel thuộc vùng tự trị bộ lạc Bắc Waziristan.

Máy bay Mỹ bắn chết 15 người ở Pakistan - 1

Các vụ không kích của máy bay không người lái làm dấy lên phong trào chống Mỹ ở Pakistan - Ảnh: Getty Images

Islamabad đã đóng cửa các tuyến đường này vào tháng 11/2011 sau khi 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng trong một vụ không kích nhầm của lực lượng NATO. Đường tiếp tế qua lãnh thổ Pakistan có vai trò sống còn trong kế hoạch rút gần như toàn bộ lực lượng chiến đấu nước ngoài khỏi Afghanistan trước cuối năm 2014.

Số người thiệt mạng trong các vụ không kích ở Pakistan đã lên tới 27 trong ba ngày qua. Các máy bay không người lái của Mỹ cũng đã tấn công các mục tiêu tại vùng bộ lạc tự trị Nam Waziristan ngày 2 và 3/6.

Mỹ và Pakistan hiện đang gặp bế tắc trong những cuộc đàm phán khó khăn nhằm mở lại đường tiếp tế trên bộ cho lực lượng của NATO ở Afghanistan. Hiện đàm phán chưa cho thấy dấu hiệu tiến triển nào.

Chính quyền Pakistan nói các chiến dịch không kích của máy bay không người lái thuộc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã làm dấy lên tâm lý chống Mỹ ở nước này và phản tác dụng vì hủy hoại quan hệ song phương.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nói những cuộc không kích như vậy rất hiệu quả nhằm chống lại lực lượng phiến quân và là một vũ khí quan trọng trong cuộc chiến chống Taliban.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Minh (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN